Italy: Số người thiệt mạng do nắng nóng tăng mạnh những năm gần đây

Hoài LinhCập nhật 12:53 ngày 06/08/2018

VTV.vn - Theo số liệu của hãng tin ANSA (Italy) cho biết: số người thiệt mạng do nắng nóng tăng mạnh những năm gần đây.

Từ năm 2005 đến 2016, các đợt nắng nóng tại nước này đã làm 23.880 người tử vong tại 23 thành phố. Riêng tại thủ đô Rome, từ năm 2007 đến nay đã có 7.700 ca tử vong vì nắng nóng.

Theo Viện Dịch tễ và Chăm sóc sức khỏe vùng Lazio, miền Trung Italy, những thành phố lớn, tập trung đông dân cư là các khu vực có nguy cơ cao nhất liên quan đến biến đổi khí hậu. Tại đây, vào mùa hè, các tác nhân như nhựa đường, khói thải của xe cộ lưu thông, các hệ thống điều hòa không khí đã làm tăng thêm nhiệt độ ngoài môi trường lên từ 4 đến 5 độ C.

Thống kê cho thấy: các đợt nắng nóng trên 35 độ C vào ban ngày thường ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe con người, nhất là người già và người bệnh. Trong thời gian từ 12h đến 15h hàng ngày vào tháng 8, nhiệt độ trong xe ô tô đậu ngoài trời có thể lên đến 40-42 độ C và nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 38 độ C.

Tổ chức môi trường Legambiente tại Italy kêu gọi chính phủ cần có những chính sách mới trong lĩnh vực nhằm thay đổi tình hình. Dự báo trong những ngày tới, tình hình nắng nóng tại Italy sẽ giảm nhẹ nhưng có nguy cơ dông bão lớn cục bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực