Khắc phục tình trạng thiếu vaccine, Canada ra khuyến nghị mới

Nhật Anh, icon
06:42 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Hội đồng cố vấn quốc gia về vaccine của Canada ra khuyến nghị mới về kéo dài khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 lên 4 tháng để tiêm chủng cho nhiều người hơn.

Hình minh họa: CNN

Theo hãng tin AP, khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh thiếu vaccine ở nước này. Hướng dẫn mới được áp dụng cho cả 3 loại vaccine hiện được phê duyệt sử dụng ở Canada là Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Việc kéo dài khoảng cách liều tiêm từ 3 - 4 tuần lên thành 4 tháng sẽ cho phép 80% công dân Canada trên 16 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vào cuối tháng 6, chỉ với nguồn cung vaccine dự kiến từ Pfizer-BioNTech và Moderna.

Liều tiêm thứ hai sẽ bắt đầu được triển khai vào tháng 7 khi có nhiều vaccine hơn. Khoảng 55 triệu liều vaccine COVID-19 dự kiến ​​sẽ được giao tới Canada vào tháng 7, 8 và 9. Để so sánh, lộ trình của chính phủ liên bang trước đây là 38% người dân sẽ được tiêm 2 liều vaccine vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế hàng đầu tỏ ra nghi ngờ khuyến nghị và gọi đây chỉ là một sự thử nghiệm. Đáp lại, ủy ban cố vấn khẳng định: "Hiệu quả của liều vaccine đầu tiên sẽ được theo dõi chặt chẽ và quyết định trì hoãn liều thứ hai cũng được đánh giá liên tục, dựa trên dữ liệu giám sát và hiệu quả cũng như các thiết kế nghiên cứu sau triển khai".

Cơ quan này nhấn mạnh hiệu quả chống lại các biến chủng cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ và hiện tại không có bằng chứng cho thấy kéo dài thời gian hơn sẽ để lại hậu quả. Theo Thủ tướng Canada JustinTrudeau, bất kỳ thay đổi nào trong hướng dẫn y tế cộng đồng liên quan đến khoảng thời gian giữa hai liều tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến tốc độ triển khai vaccine của Canada, cũng như việc phê duyệt nhiều loại vaccine hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục