Khỏi bệnh nhờ cây thuốc quanh ta

Thanh Thanh, icon
05:16 ngày 23/04/2014

Không phải ngẫu nhiên, người Việt Nam hay mắc phải những bệnh đặc trưng ở vùng nhiệt đới như: các bệnh thấp, các bệnh cảm nhiễm phong,  hàn, nhiệt, các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa…

Đó là do nước Nam ta có khí hậu khắc nghiệt, gió mùa, nắng lắm mưa nhiều và ẩm thấp. Nhưng cũng chính từ mảnh đất đó, khí hậu đó đã sinh ra những loài cỏ, cây, hoa, lá… có tác dụng điều hòa âm – dương, hàn – nhiệt, lấy lại cân bằng cho cơ thể và chữa khỏi bệnh cho con người.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã thu thập, sưu tầm và rất có kinh nghiệm sử dụng cây cỏ Việt Nam (thuốc Nam) để trị bệnh cho con người, từ đó tạo dựng nên nền móng Y học cổ truyền dân tộc với minh chứng Thuốc Nam hiệu nghiệm như thần (“Nam dược thần hiệu”– Tuệ Tĩnh).

Trên thực tế, sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu vùng miền khiến tỉ lệ nhiễm những bệnh điển hình như bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa… ở người Việt Nam khá cao. Bên cạnh đó, áp lực từ công việc, căng thẳng trong cuộc sống, chế độ ăn uống bất hợp lí... đều có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động tự nhiên của cơ thể, làm mất cân bằng âm dương một cách tương đối, khi đó sẽ dẫn tới tình trạng bệnh lí. Chữa bệnh chính là lập lại thế cân bằng âm dương, giúp cơ thể khỏe mạnh và từ đó mọi bệnh tật sẽ bị đẩy lùi.

Học thuyết âm dương là nền tảng tư duy của triết học cổ đại phương Đông về sự vận động và tiến hoá không ngừng của vật chất, giải thích nguyên nhân phát sinh, phát triển và tiêu vong của vạn vật. Theo đó, con người và vũ trụ là một khối thống nhất mà ở đó sự cân bằng âm dương được hiểu là sợi chỉ xuyên suốt trong nền Y học phương Đông, từ lí luận đến thực hành, trong chẩn đoán cũng như trong điều trị, bào chế thuốc và dùng thuốc.

Kế tục tư tưởng đó, Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức ra đời trên cơ sở thấu hiểu quy luật “Bệnh tật phát sinh là do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, việc sử dụng các cây thuốc chẳng qua là hỗ trợ cơ thể lập lại cân bằng âm dương trong con người và giữa con người với trời đất” (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Đỗ Tất Lợi, Nhà xuất bản Thời Đại, 2011, Trang 2-8). Các sản phẩm của Đông y Tuệ Đức đều được chắt lọc từ công thức đặc trị của các bài thuốc dân gian, được nghiên cứu và bào chế chuẩn hóa theo quy trình và công nghệ hiện đại nhằm đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người sử dụng. Nguyên lí xuyên suốt trong pháp trị của Đông y Tuệ Đức là “Nhân cường bệnh nhược” tức là khi cơ thể khỏe mạnh, phủ tạng sung mãn, khí huyết lưu thông, tinh thần phấn chấn thì tự khắc tật bệnh tiêu trừ, không còn tái phát.

Để tìm hiểu thêm những kiến thức chữa bệnh bằng Đông y, khán giả có thể truy cập trang web: www.baithuoc.vn và https://www.facebook.com/baithuoc

Phương pháp đông y mới điều trị Viêm đại tràng

Đại tràng là cơ quan phụ trách việc tống cặn bã và khí độc xuống dưới rồi bài tiết ra ngoài cơ thể. Viêm đại tràng thường xuất hiện sau nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng ở ruột… Diễn tiến dần dần thành mạn tính, bệnh thường có biểu hiện rất đa dạng: Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Bệnh nhân thường thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện, hay có cảm giác muốn đi nữa; bụng trướng hơi, đau bụng… Táo bón vừa được xem là biểu hiện vừa là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn.

‘ Cây khổ sâm- một thành phần trong Tuệ Đức Trường

Trường hợp viêm đại tràng thể táo bón có thể dùng thuốc có tác dụng nhuận tràng. Song, không nên sử dụng quá 8 ngày đối với các thuốc trên vì chúng có nhiều tác dụng phụ, có thể gây biến chứng cho đường ruột, có hại cho gan, thận nhưng vẫn không giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Đông y Tuệ Đức đã cho ra đời sản phẩm Tuệ Đức Trường, có công dụng thải cặn bẩn và độc tố ứ trệ lâu ngày trong đại tràng, làm sạch đại tràng và làm lành ổ viêm, phục hồi công năng đại tràng, đem lại tác dụng rõ rệt cho người viêm đại tràng mãn, đại tràng táo bón và đại tràng kích thích, giúp người bệnh ăn uống bình thường trở lại sau liệu trình 20 ngày dùng. Đây là sản phẩm được kết hợp của các thành phần có nguồn gốc hoàn toàn từ nguồn dược liệu của Việt Nam, từng cây dược liệu đều được thu hái theo mùa và lựa chọn kĩ càng theo vùng thổ nhưỡng để đảm bảo hoạt tính tốt nhất. Bên cạnh đó, Tuệ Đức Trường được nghiên cứu và bào chế chuẩn hóa theo quy trình và công nghệ hiện đại nhằm nâng cao công dụng của bài thuốc cổ truyền.

Tuy nhiên, điều trị viêm đại tràng nói chung cũng như viêm đại tràng có táo bón, ngoài việc dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược và pháp trị theo nguyên lý Đông Y cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí thì mới có hiệu quả. Bệnh nhân phải giữ vệ sinh ăn uống, ăn điều độ và cân đối khẩu phần ăn. Không ăn thức ăn ôi thiu và thức ăn bảo quản lạnh quá lâu. Ngoài ra, cần giữ tinh thần ổn định, không lo lắng quá nhiều đến bệnh. Đảm bảo các yếu tố trên mới giúp công năng đại tràng được khỏe mạnh, chống lại được tác nhân gây bệnh đồng thời ngăn ngừa tái phát và biến chứng.

Cùng chuyên mục