Khởi động Dự án Bảo vệ, chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị - Khát vọng sáng

Tuấn BảoCập nhật 14:36 ngày 30/11/2018

Đông đảo tình nguyện viên tham gia Dự án Khát vọng sáng.

VTV.vn - Ngày 30/11, Dự án Bảo vệ, chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị - Khát vọng sáng - chính thức đi vào hoạt động.

Dự án do Kênh Y tế và Sức khỏe(ytvn.vn) phối hợp cùng Hội đồng bảo trợ Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P. Việt Nam sáng lập - với mong muốn hướng dẫn người dân cách chăm sóc và bảo vệ mắt; hỗ trợ, giúp đỡ người có bệnh lý về mắt và người khiếm thị; kêu gọi tinh thần nhân ái, sẻ chia và tuyên truyền về việc hiến ghép giác mạc đến cộng đồng.

Khởi động Dự án Bảo vệ, chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị - Khát vọng sáng - Ảnh 1.

Các bạn trẻ tình nguyện viên được tập huấn hỗ trợ người khiếm thị trước khi tham gia dự án

Trong khuôn khổ dự án, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức nhiều nơi trên cả nước. Đầu tiên là tập huấn cho các cán bộ và nhân viên của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam về cách chăm sóc, bảo vệ mắt; hướng dẫn họ cách chăm sóc và giao tiếp với người khiếm thị; tổ chức chuyến xe ánh sáng - chuyến xe chở các y bác sĩ đến những vùng khó khăn để khám và tư vấn mắt… Từ đó giúp mọi người biết chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách; hiểu và cảm thông hơn với người khiếm thị. Song song với đó là việc hướng dẫn và kết nối cho người dân đăng ký hiến tặng giác mạc.

Khởi động Dự án Bảo vệ, chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị - Khát vọng sáng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Kênh Y tế và Sức khỏe (ytvn.vn) - Người sáng lập dự án.

Từ các hoạt động trên, những người triển khai dự án Khát vọng sáng kỳ vọng sẽ thay đổi nhận thức của người dân về việc hiến tặng giác mạc, mang lại ánh sáng cho người không may mắc bệnh về mắt. Đồng thời, vận động nhiều người dân tham gia vào tất cả hoạt động của Khát vọng sáng.

Khởi động Dự án Bảo vệ, chăm sóc mắt và hỗ trợ người khiếm thị - Khát vọng sáng - Ảnh 3.

Nhiều người khiếm thị ở Việt Nam đang rất cần được hỗ trợ để tìm lại nguồn sáng..

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 39 triệu người mù. Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn (trong đó có Việt Nam). Việt Nam có khoảng 3 triệu người khiếm thị và người có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. 83% tỷ lệ người mù được cho là có thể phòng chữa được. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Từ năm 2007 đến nay, cả nước có trên 35.000 đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 494 người tặng giác mạc sau khi qua đời thuộc 15 tỉnh, thành. Tuy nhiên, danh sách chờ ghép giác mạc của Bệnh viện Mắt Trung ương hiện nay có tới hơn 1.000 người và tăng 300 người mỗi năm.

Thống kê cho thấy: chỉ có khoảng 200 ca nhận được cơ hội phẫu thuật ghép giác mạc vì số thực tế giác mạc lấy được rất ít ỏi. Số người thực sự hiểu và quan tâm đến việc hiến giác mạc còn quá ít, định kiến về việc mất đi không nguyên vẹn còn quá nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực