Làm việc sau nghỉ hưu mang lại 7 lợi ích tuyệt vời

Mai Linh (theo Today)Cập nhật 09:30 ngày 22/07/2018

VTV.vn - Sự thật là tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu lại mang lại rất nhiều lợi ích về cả tài chính và sức khỏe.

Đối với nhiều người, nghỉ hưu là thời gian họ mong chờ sau những năm tháng đằng đẵng nằm trong guồng quay của công việc. Tuy nhiên, sự thật là tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu lại mang lại rất nhiều lợi ích về cả tài chính và sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Merrill Lynch và Age Wave, 47% những người đã về hưu và 72% những người trên 50 tuổi nói rằng họ sẽ tiếp tục làm công việc của mình hoặc có kế hoạch với một công việc khác sau khi về hưu. Tại sao nghỉ hưu không phải là kết thúc công việc? Có hai lý do: tài chính và sức khỏe.

7 lợi ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn rằng tại sao rất nhiều người vẫn đang và có ý định làm việc sau khi nghỉ hưu:

1. Kéo dài tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon đã phân tích một nghiên cứu lớn về những người trên 50 tuổi và thấy rằng trong mọi trường hợp những người tiếp tục làm việc qua 65 tuổi có nguy cơ tử vong thấp hơn 11%.

2. Giữ cho sức khỏe tốt hơn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minami đã nghiên cứu trên 800.000 người trong cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia, tất cả đều từ 65 tuổi trở lên trong đó có 13% vẫn đang tiếp tục làm việc. Kết quả khảo sát đã cho thấy 13% những người này có sức khỏe rất tuyệt và tốt hơn hẳn so với những người thất nghiệp hoặc đã nghỉ hưu.

3. Giữ cho trí não hoạt động tốt

Tiếp tục làm việc đồng nghĩa với não bộ vẫn phải hoạt động thường xuyên, nó giống như việc chúng ta vận động hàng ngày để gìn giữ cơ bắp vậy. Não bộ vẫn phải căng ra thường xuyên vì stress công việc, nếu lượng công việc hợp lý thì nó sẽ giữ cho trí tuệ minh mẫn và giảm quá trình lão hóa.

4. Giảm sự cô lập

Đối với một số người, nghỉ hưu sẽ làm họ mất đi những mối quan hệ xã hội phục vụ cho công việc trước kia. Họ có ít lý do để quan tâm đến những vấn đề xã hội hơn, họ cũng ít ra ngoài hơn mà chỉ tập trung thời gian cho người thân.

Dần dần họ sẽ thấy thật cô đơn, bị cô lập trước xã hội. Nếu họ tiếp tục làm việc, tiếp tục với những mối quan hệ xã hội, công việc thì họ sẽ không rơi vào tình trạng này.

Làm việc sau nghỉ hưu mang lại 7 lợi ích tuyệt vời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

5. Có thêm thu nhập cho những việc cần thiết

Nghỉ hưu, kết thúc công việc không có nghĩa là kết thúc những mong muốn, kế hoạch và nhu cầu xã hội. Thậm chí khi đã nghỉ hưu chúng ta vẫn có hàng tá chi phí phải lo hoặc có những kế hoạch du lịch, đầu tư mà khoản tiền tiết kiệm nhiều năm vẫn chưa tích góp đủ.

Vậy đương nhiên chúng ta vẫn phải tiếp tục làm việc trả cho nhưng chi phí đó và tiền lương hưu có thể cứ yên vị trong sổ tiết kiệm hàng tháng.

6. Bạn có thể trì hoãn việc lấy phí an sinh xã hội

Ở một số nước, cứ mỗi năm không nhận trợ cấp từ tuổi 62 đến tuổi 70, số trợ cấp đó sẽ tăng lên 8%. Có nghĩa là, nếu bạn tiếp tục làm việc sau khi về hưu, bạn kiếm được số tiền đủ để có thể không cần lấy phí an sinh xã hội, bạn có thể trì hoãn nó và sau mỗi năm phí này sẽ tăng lên 8%.

7. Bạn vẫn có thể nhận được lợi ích từ công ty

Khi tiếp tục làm việc, đương nhiên bạn sẽ được hưởng những lợi ích cơ bản của công ty, ngoài ra là những lợi ích khác dành cho những nhân viên lớn tuổi tùy theo hợp đồng lao động mới. Tùy theo từng công ty, tổ chức, lợi ích đó có thể là bảo hiểm hoặc trợ cấp,…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nửa đêm, cứu bệnh nhân chấn thương sọ não nguy kịch

VTV.vn - Nhờ báo động đỏ liên viện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên kịp thời phối hợp cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não nguy kịch.