Lạng Sơn: Triển khai kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu

Lê ThạchCập nhật 16:25 ngày 04/11/2018

Tiến hành lọc máu cho bệnh nhân bằng máy lọc thận HDF online.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa đưa vào sử dụng 2 máy lọc thận HDF online, giúp giảm biến chứng ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Hiện nay, Khoa Nội 3 - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn đang chạy thận chu kỳ cho 164 bệnh nhân suy thận mạn. Bắt đầu từ tháng 11, bệnh viện đưa vào sử dụng 2 máy lọc thận HDF online.. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo lâu năm (từ 5 năm trở lên) sẽ được ưu tiên với tần suất chạy 2 lần/3 tháng. Mỗi ngày sẽ có 3 – 4 ca bệnh nhân được thực hiện siêu lọc máu. Thời gian mỗi lần lọc khoảng 4 giờ đồng hồ.

Người bệnh có bảo hiểm y tế khi thực hiện siêu lọc máu HDF online sẽ được bảo hiểm thanh toán theo quy định. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả 1.475.000đ cho một lần siêu lọc máu.

Đây là máy lọc thế hệ mới nhất, có nguyên lý gần giống chạy thận thông thường nhưng thêm cơ chế bù dịch để lấy được nhiều chất độc có trọng lượng phân tử lớn. Phối hợp giữa lọc máu thông thường (HD) và siêu lọc máu (HDF online) giúp loại bỏ cơ bản các độc tố như mong muốn. Người bệnh sẽ được cải thiện chất lượng sống, ăn uống tốt hơn, giảm được các biến chứng về da, khớp, mắt…và đặc biệt kéo dài sự sống do giảm được biến chứng về tim mạch.

Lọc máu HDF online còn được áp dụng trong điều trị các trường hợp đối với những bệnh nhân tăng phospho máu; bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch, các biến chứng thần kinh, lọc máu cấp cứu trong trường hợp huyết động không ổn định, bệnh nhân rối loạn chuyển hóa nặng...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực