Lào: Người nhập cảnh phải thuê thiết bị giám sát cách ly

Nhật Anh, icon
09:35 ngày 18/03/2021

VTV.vn - Lào mới đây đã ra thông báo yêu cầu người nước ngoài khi nhập cảnh sẽ phải mua bảo hiểm COVID-19 và đeo thiết bị theo dõi sức khỏe trong suốt thời gian ở lại đây.

Hình minh họa: Tân Hoa Xã

Trong thông báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của Lào, thiết bị theo dõi y tế có giá thuê 6 USD/ngày. Bên cạnh việc tích hợp GPS để xác định vị trí người đeo, thiết bị còn có các chức năng như đo thân nhiệt, nhịp tim, nút bấm yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp và sẽ tự động gửi cảnh báo nếu phát hiện thấy thân nhiệt bất thường của người đeo.

Việc yêu cầu người nhập cảnh phải thuê thiết bị theo dõi y tế xuất phát từ các báo cáo về việc người cách ly tự ý rời khỏi khách sạn mà không được phép, gây nguy cơ lây lan dịch.

Trong khi đó, bảo hiểm COVID-19 đang được bán thí điểm tại sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Viêng Chăn, có giá 100 USD cho 21 ngày, 150 USD trong 45 ngày và 250 USD cho 60 ngày, áp dụng đối với người từ 1 - 90 tuổi. Người mua bảo hiểm có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được chi trả từ 10.000 - 20.000 USD. Ngoài việc phải mua bảo hiểm và đeo thiết bị theo dõi sức khỏe, người nhập cảnh vẫn phải chấp hành quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Đến nay, Lào vẫn tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên gồm nhân viên y tế, cán bộ chức năng cửa khẩu, người quản lý trung tâm cách ly….Tính tới thời điểm hiện tại, Lào đã tiêm mũi vaccine thứ nhất cho hơn 40.000 người trong tổng số 300.000 nghìn liều vaccine của Sinovax được Trung Quốc viện trợ gần đây. Dự kiến tới ngày 20/3, nước này sẽ kết thúc việc tiêm mũi vaccine thứ nhất cho các đối tượng ưu tiên kể trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục