Lào bắt buộc người nước ngoài nhập cảnh phải mua bảo hiểm COVID-19

Trang Phan, icon
05:23 ngày 01/03/2021

VTV.vn - Bên cạnh việc mua bảo hiểm y tế, các công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào Lào hiện còn phải thuê thiết bị theo dõi sức khỏe.

Các công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào Lào phải mua bảo hiểm COVID-19 và thuê thiết bị theo dõi sức khỏe. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch yêu cầu mọi công dân nước ngoài khi nhập cảnh Lào phải mua bảo hiểm COVID-19, bên cạnh giấy tờ thông hành và các yêu cầu khác như giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, được cấp trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành tới Lào.

Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch đưa ra loại hình bảo hiểm đặc biệt này là do các chính sách bảo hiểm đi lại và y tế thông thường không cung cấp bảo hiểm đối với các đại dịch, bao gồm bất kỳ rủi ro liên quan đến COVID-19. Dựa trên chi phí điều trị và khả năng hồi hương có thể xảy ra, Chính phủ Lào lo ngại có thể phải chịu trách nhiệm đối với các hóa đơn viện phí chưa thanh toán nếu người nước ngoài nhiễm virus và không có khả năng chi trả cho việc điều trị.

Trong khi đó, trang mạng Laotian Times (Thời báo người Lào) đưa tin: Bên cạnh việc mua bảo hiểm y tế, các công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào Lào hiện còn phải thuê thiết bị theo dõi sức khỏe. Theo báo trên, các cá nhân là người nước ngoài hoặc các tổ chức chủ quản nước ngoài, phải chịu trách nhiệm thanh toán bảo hiểm COVID-19, chi phí cách ly khách sạn, xét nghiệm và thuê thiết bị theo dõi sức khỏe. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sau đó sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí y tế.

Laotian Times cho biết: Bảo hiểm COVID-19 có giá 100 USD/người dành cho những người từ 1-90 tuổi và sẽ hết hạn sau 14 ngày. Mức chi trả bảo hiểm dành cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính và cần điều trị y tế sẽ có giá trị từ 10.000 đến 20.000 USD. Đối với các trường hợp tử vong sẽ được bảo hiểm chi trả từ mức 1.000 đến 5.000 USD. Giá thuê thiết bị theo dõi sức khỏe là 6 USD/ngày, trong khi phí xét nghiệm bằng phương pháp PCR là 1.200.000 Kip/lần (gần 130 USD).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục