Lấy đinh ốc, chìa khóa trong... dạ dày hai cháu bé

Linh ChiCập nhật 09:00 ngày 22/02/2020

VTV.vn - Hai cháu bé 9 tuổi và 2 tuổi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong tình trạng hoảng loạn, nôn kèm máu.

Ngày 21/2, hai cháu bé được đưa đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng hoảng loạnh. Một bé gái 9 tuổi quê Sóc Trăng lên Bình Chánh chơi trong khi được nghỉ dài hạn, bé cầm chơi rồi nuốt chửng chìa khóa vô bụng. Bé trai còn lại chỉ hơn 2 tuổi, trú tại Bình Chánh (TP.HCM), nhặt đinh vít trên sàn nhà, nuốt vào rồi ọc ọe liên tục đàm nhớt và ít máu tươi, mẹ hỏi sao thì bé liên tục chỉ tay và khóc nói nuốt đinh vít.

Bác sĩ trực đã khám và cho cả hai bé đi chụp phim X-quang thì phát hiện có dị vật ở dạ dày và chuyển vào phòng mổ kiểm tra khẩn.

Tại đây, bác sĩ Lê Đức Lộc, Khoa Tiêu hóa đã nội soi kiểm tra và gắp ra chìa khóa đang nằm lọt thỏm ở dạ dày. Còn trường hợp nuốt đinh ốc vít có đầu siêu nhọn, bác sĩ đã mất hơn 20 phút để gắp ra khỏi đường tiêu hóa của trẻ. Do cây đinh hòa lẫn dịch vị và đàm nhớt trở nên hết sức trơn tuột, khi đưa ống vào soi thì phát hiện cái đinh đã trôi tuột sâu xuống đoạn ruột D3-D4 tá tràng.

Sau gắp và kiểm tra niêm mạc đường tiêu hóa trọn vẹn, không rách thủng, các bé đang hồi phục sức khỏe tốt, bớt hoảng loạn. Theo các bác sĩ, những dị vật trên nếu không gắp kịp sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu... Khi ấy, bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn..

Sau mùa Tết, thêm kì nghỉ kéo dài lại mang đến các ca tai nạn hóc sặc đáng tiếc. Một lần nữa, các bác sĩ khuyến cáo: các bậc phụ huynh hãy thật sự chú ý trong quá trình chăm sóc các bé, cảnh giác với các vật dụng nhỏ trong nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực