Lấy khối bướu giáp khổng lồ "đeo bám" trên cổ người phụ nữ suốt 30 năm

Linh ChiCập nhật 17:40 ngày 14/02/2020

VTV.vn - Bệnh nhân T.B.H. (41 tuổi, trú tại Kiên Giang) đến khám tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trong tình trạng khối u chèn ép vùng cổ, ngực, suy hô hấp.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bướu giáp đa nhân 2 thùy. Trong đó, khối bướu giáp bên thuỳ phải có đường kính khoảng 20cm, thùy trái đường kính 30cm. Do khối u gây chèn ép vùng cổ, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân.

Quá trình cắt bỏ khối u cho bệnh nhân có sự phối hợp của rất nhiều chuyên khoa như Tai - Mũi - Họng, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Ngoại Lồng ngực. Êkíp phẫu thuật tiến hành đã gây mê nội khí quản, phẫu thuật cắt gần hết tuyến giáp bằng dao siêu âm và tạo hình da vùng cổ cho bệnh nhân.

Lấy khối bướu giáp khổng lồ đeo bám trên cổ người phụ nữ suốt 30 năm - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhân cho biết: bệnh nhân phát hiện bướu từ khi bệnh nhân lên 10 tuổi nhưng do hoàn cảnh nghèo khó, không có tiền phẫu thuật. Vài năm gần đây, bướu lớn rất nhanh, khối lượng khoảng 3kg, không có dấu hiệu dừng lại làm cho mọi hoạt động của bệnh nhân ngày càng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, đây là khối u khổng lồ rất hiếm gặp. Khối bướu to khó bóc tách, mạch máu tăng sinh trong u nhiều dễ chảy máu. Các cơ quan xung quanh bướu rất quan trọng (mạch máu lớn, thần kinh, khí quản, thực quản...) nên bóc tách gặp khó khăn dễ tổn thương rất nguy hiểm tính mạng hoặc để lại di chứng.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân đang được theo dõi tại phòng hậu phẫu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực