Lấy xương gà mắc kẹt ở thực quản cụ ông 102 tuổi

P.VCập nhật 08:02 ngày 25/09/2020

Dị vật được lấy ra ngoài thành công (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa nội soi lấy dị vật là xương gà mắc trong thực quản cho cụ ông 102 tuổi, trú tại SaPa.

Gia đình bệnh nhân cho biết: Khi ăn cơm với thịt gà, bệnh nhân bị nghẹn, nuốt vướng, đau nhiều họng. Quan sát mấy ngày, thấy bệnh nhân ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến bệnh viện khám và điều trị.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ đã chụp X-quang, CTscaner thực quản cùng các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Kết quả cho thấy: Có thức ăn cũ bám thành khối, dính chặt vào thành thực quản ngang mức C7-T1, có kích thước 28 x 9 mm mắc ở trong thực quản.

Kíp trực đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp xương hóc, kéo từ từ và đưa ra ngoài. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Huân, Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn tuổi cũng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, chức năng nhai kém thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Khi phát hiện trường hợp bị hóc dị vật, cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Liên Hợp Quốc dự trữ 1 tỉ ống tiêm phục vụ chương trình tiêm phòng COVID-19

VTV.vn - Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ dự trữ 1 tỷ ống tiêm trên toàn thế giới vào cuối năm 2021 để phục vụ cho chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.