Liên tiếp cấp cứu bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn

P.V, icon
02:31 ngày 26/06/2021

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa liên tiếp cấp cứu các trường hợp bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn trên địa bàn.

Hình minh họa.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân V.T.L. 48 tuổi, ngụ tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Khi đi hái rau ngoài vườn thì bị rắn cắn, bệnh nhân đã đập rắn chết và mang đến bệnh viện 30 phút sau đó.

Khi đến Khoa Cấp cứu, bàn tay trái của bệnh nhân bị sưng nề, bầm xung quanh vết răng, có chảy máu ở vết cắn. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn và có chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm huyết thanh kháng nọc và được theo dõi rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương gan thận cấp.

Hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và theo dõi các chỉ số cũng như tình trạng vết thương rắn cắn.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.T.L 29 tuổi, ngụ tại Gò Dầu, Tây Ninh bị rắn cắn khi đang dọn dẹp bụi rậm quanh nhà. Bệnh nhân quơ tay vào bụi sả, sau đó cảm thấy đau nhói ngón 4 bàn tay phải, người nhà tìm kỹ lại thì phát hiện rắn lục đuôi đỏ.

Khi nhập viện, bệnh nhân tỉnh, than đau nhức kèm sưng nề nhiều ngón bàn tay phải, rỉ ít máu ở vết thương. Bệnh nhân cũng có chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và theo dõi các chỉ số cũng như tình trạng vết thương rắn cắn.

Theo các bác sĩ, người bệnh sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, vết thương chỉ đau nhức, vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, khoảng 6 đến 12 giờ sau, các nơi bị rắn cắn bắt đầu sưng, phù nề… nếu không được cấp cứu kịp thời thì người bệnh sẽ sớm bị rối loạn đông máu, xuất huyết nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa, mùa của các loài rắn sinh sôi, phát triển nên số trường hợp nhập viện vì loài rắn này cắn ngày càng nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần phải thận trọng, có bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, nên thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ vệ sinh nhà cửa, lu nước không cho rắn trú ngụ.

Nếu bị rắn cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất tuyệt đối không đắp thuốc lên vết cắn hoặc rạch vết cắn để lấy nọc vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục