Lợi ích của việc ngủ trưa: học tốt, tối ngủ ngon!

Quỳnh AnhCập nhật 12:00 ngày 08/06/2018

VTV.vn - Những người trẻ tuổi ngủ trưa trong ngày sẽ học tốt hơn ở trường, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học giấc ngủ hành vi (Behavioral Sleep Medicine).

Theo naturalness, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Delaware và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã xem xét hiệu quả của việc ngủ trưa trong ngày về chức năng thần kinh nhận thức ở 386 thanh thiếu niên ở Trung Quốc.

Nghiên cứu cho thấy những thiếu niên không có giấc ngủ trưa có thể bị suy giảm chức năng nhận thức, khiến họ khó tập trung hơn ở trường. Ngoài ra, khả năng nhớ và lý luận cũng bị ảnh hưởng. Trong nghiên cứu, thời điểm ngủ trưa từ 12 giờ đến 14 giờ đạt hiệu quả nhất với chức năng nhận thức.

Phát hiện này cho thấy những người ngủ trưa thường xuyên, hoặc những người ngủ trưa trong 5-7 ngày trong một tuần, có sự chú ý tốt hơn, khả năng lập luận phi ngôn ngữ và khả năng nhớ không gian tốt hơn. Thời gian ngủ trưa kéo dài tốt nhất là từ 30 đến 60 phút, theo naturalness.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận mối liên hệ tích cực giữa giấc ngủ trưa vào giữa trưa và giấc ngủ ban đêm. Những người tham gia thường xuyên ngủ trưa nhiều hơn có nhiều khả năng ngủ ngon hơn vào ban đêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh gout: yếu tố nguy cơ - cách phòng ngừa

VTV.vn - Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin với đặc điểm chính là tăng acid uric máu và tình trạng lắng đọng tinh thể monosodium urat ở khớp và phần mềm quanh khớp.