Lún dương vật ở trẻ - Phát hiện sớm tránh biến chứng

Tuấn BảoCập nhật 22:33 ngày 03/05/2019

VTV.vn - Lún dương vật là một dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương nhỏ, ngắn ảnh hưởng tới chức năng tiểu tiện, sinh dục và thẩm mỹ.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa phẫu thuật và tạo hình thành công cho bé trai bị lún dương vật kết hợp với hạ tinh hoàn ẩn.

Bé Đ.V.N.L sinh năm 2017, ở Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội nhập viện trong tình trạng tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần, không thấy dương vật.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông cần phải phẫu thuật để tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật cho bé và đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí.

Sau khi ổn định tình hình sức khỏe, kíp phẫu thuật tiến hành tạo hình dương vật cho bệnh nhi, đồng thời kéo tinh hoàn lại đúng chỗ. Sau 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhi được đưa về phòng hồi tỉnh để chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Mẹ bệnh nhi cho biết: gia đình phát hiện ra dương vật của bé bị ngắn nhưng nghĩ cháu còn nhỏ nên chưa phát triển hết. Thời gian gần đây thấy tình hình sức khỏe của cháu không tốt nên đã đưa cháu đến bệnh viện thăm khám.

Theo các bác sĩ, lún dương vật hay còn gọi là vùi dương vật là 1 dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương vật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, thân dương vật bị tụt ra phía sau chỉ còn ống da bọc dương vật và luôn phối hợp với điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Bệnh nhân phải ấn vào vùng mu để dương vật thò ra khi tiểu tiện. Lún dương vật ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện, sinh dục và thẩm mỹ. Việc chẩn đoán xác định chỉ dựa vào lâm sàng, cụ thể:

- Khi dương vật không cương: thấy được ống da dương vật từ bờ trên xương mu trở lên. Khi da quy đầu được kéo về phía xương mu thì mới xác định được dương vật, nhưng buông ra dương vật sẽ bị kéo tuột vào

- Khi dương vật cương: nắn được một phần dương vật nhô lên khỏi xương mu nhưng ngắn. Ống da dương vật hình dạng nón lùng nhùng

- Cách khám vùi dương vật: ấn ngón tay ở gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ xác định được thân dương vật bình thường, khi buông tay ra thân dương vật lại chìm xuống dưới ngấn da trước xương mu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thuốc chữa bệnh hiếm đắt nhất thế giới được lưu hành

VTV.vn - Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ ngày 24/5 đã chứng nhận cho lưu hành Zolgensma, thuốc chữa trị bệnh teo cơ tủy, căn bệnh hiếm gặp khiến trẻ em tử vong trước 2 tuổi.