Những đứa trẻ chưa được ra viện vì thiếu máu nhóm A

Trương Hằng, icon
08:51 ngày 15/02/2020

VTV.vn - Sau Tết, nhóm máu A mới chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu, nhiều người bệnh, đặc biệt là trẻ em chỉ được truyền máu cầm chừng và gần như phải “chia nhau” từng bịch máu.

Đây là lần đầu tiên cháu Vương Hoàng Tuấn Kiệt (4 tuổi) điều trị tại Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Những đứa trẻ chưa được ra viện vì thiếu máu nhóm A - Ảnh 1.

Khi những bạn nhỏ nhóm máu khác đang truyền máu thì cháu Vương Hoàng Tuấn Kiệt vẫn đang chờ máu nhóm A.

Vì bệnh tan máu bẩm sinh, cháu đã phải đi viện từ khi mới 5 tháng tuổi ở bệnh viện tỉnh. Đợt này, do ở đó máu nhóm A rất khan hiếm, bà phải đưa cháu đi hàng trăm cây số xuống Hà Nội để được truyền máu.

Nhưng ở đây, cháu nằm đến ngày thứ tư cũng mới được truyền 1 đơn vị máu. Những khi thiếu máu, cháu mệt, không muốn ăn cơm, quấy khóc nhiều hơn và có khi còn sốt rất cao.

Bạn nhỏ giường bên mới hơn 26 tháng tuổi nhưng cứ 1-2 tháng lại đi viện truyền máu. Nếu được truyền đủ máu thì lẽ ra cháu đã được ra viện rồi nhưng chỉ vì thiếu máu nhóm A nên phải ở lại chờ có máu. Bố mẹ cũng phải nghỉ làm để chăm cháu.

Những đứa trẻ chưa được ra viện vì thiếu máu nhóm A - Ảnh 2.

Chỉ cần có thêm một đơn vị máu nhóm A là cháu được ra viện trở về nhà, là cháu được tiếp thêm nguồn sống.

Hiện, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhóm A tiếp nhận được trong 11 ngày sau Tết chỉ chiếm 13,11% tổng lượng máu trong khi thông thường, máu dự trữ nhóm A phải cần đạt tỷ lệ từ 20 25% mới đảm bảo.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi mọi người tham gia hiến máu, đặc biệt là người có nhóm máu A tham gia hiến máu tại các địa điểm sau:

- Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội từ 8h đến 17h tất cả các ngày ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm); 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân); Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa).

- Nhà Văn hoá phường Thanh Xuân Bắc, số 5 Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân từ ngày 17 - 20/2.

- Nhà Văn hoá quận Hai Bà Trưng, 257 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng từ 8h đến 17h các ngày 19 - 20/2.

- Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9 Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm từ 8h đến 17h các ngày 19 - 21/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục