Lượng mỡ máu càng cao, nguy cơ vô sinh càng lớn

Theo VOVCập nhật 11:48 ngày 23/04/2015

VTV.vn - Những cặp vợ chồng, đặc biệt người vợ có mức cholesterol tự do cao, khó có khả năng thụ thai hơn...

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí chuyên khoa về Nội tiết của Mỹ cho thấy nồng độ cholesterol trong máu cao không chỉ làm rối loạn hệ tim mạch mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người.

Các nhà khoa học thuộc Viện đại học Y tế quốc gia Mỹ, trường đại học Buffalo ở  NewYork và Emory, Atlanta đã thiết lập vai trò của chất béo đối với hệ sinh sản và khả năng thụ thai của con người.

Dựa trên giải thuyết rằng nếu cặp vợ chồng nào có hàm lượng cholesterol cao sẽ bị hạn chế khả năng sinh con, nhóm khoa học  đã tiến hành nghiên cứu đối với 501 cặp vợ chồng muốn sinh con tự nhiên thông qua kiểm tra nồng độ mỡ máu  (cholesterol) trong cơ thể và chỉ số triglycerides trong máu. Bỏ qua các yếu tố tâm lý, môi trường và lối sống đối với sức khỏe sinh sản, kết quả cho thấy những cặp vợ chồng, đặc biệt người vợ có mức cholesterol tự do cao khó có khả năng thụ thai hơn nhiều so với những cặp vợ chồng có hàm lượng mỡ máu bình thường.

Mức cholesterol càng cao thì nguy cơ dẫn tới vô sinh càng lớn. Tiến sĩ Enrike Schittman, Khoa dịch tế học Viện sức khỏe trẻ em Kennedy (NICHD) giải thích, sở dĩ nồng độ cholesterol có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi chất béo là chất chủ yếu cấu tạo màng tế bào và là nguyên liệu tạo thành hóc-môn giới tính như testerone ở nam giới và estrogen ở phụ nữ. Những hóc-môn này có vai trò quyết định tới chất lượng tinh trùng cũng như sự rụng trứng và khả năng nuôi dưỡng bào thai ở phụ nữ.

Tiến sĩ Enrike khuyến cáo để cải thiện khả năng sinh sản, các cặp vợ chồng nên có đời sống lành mạnh, tránh thừa cân, béo phì và tiến hành các xét nghiệm về hàm lượng lipid máu trước khi quyết định sinh em bé.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực