Mắc Parkinson giai đoạn nào sẽ điều trị bằng kích thích não sâu?

Thu ThủyCập nhật 05:16 ngày 07/09/2016

Ảnh: BVCC

VTV.vn - Bệnh nhân mắc Parkinson phải tối thiểu có thời gian 5 năm điều trị, sau 5 năm khi thuốc có tác dụng kém đi mới sử dụng tới phương pháp kích thích não sâu.

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thành công ca đầu tiên điều trị bệnh Parkinson bằng phương pháp kỹ thuật kích thích não sâu.

Sáng 6/9, bệnh nhân Hoàng Minh Phong (52 tuổi) tại Hà Nội đã đến bệnh viện khám lại sau khi được thực hiện phẫu thuật. Anh Phong cho biết, sau 3 tuần phẫu thuật, sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều, bước đầu đã tự sinh hoạt, đi lại bình thường, triệu chứng run, cứng giảm nhiều.

Anh Phong chia sẻ, bắt đầu từ năm 2007 anh có các triệu chứng của bệnh Parkinson, sau đó tay, chân bị run, cứng nhiều, giật, đi lại rất khó khăn, khi gặp người lạ cảm thấy lo lắng, không kiểm soát được hành động run, giật.

Mắc Parkinson giai đoạn nào sẽ điều trị bằng kích thích não sâu? - Ảnh 1.

Anh Hoàng Minh Phong đến bệnh viện khám lại.

Trao đổi với VTV News, TS. BS Nguyễn Anh Tuấn, Q. Trưởng khoa Nội - Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh và thường xảy ra ở những người cao tuổi. Có những trường hợp khởi phát bệnh Parkinson sớm ở độ tuổi từ 45-50.

Triệu chứng phổ biến của bệnh Parkinson: Run – biểu hiện này rất phổ biến và thường xuất hiện đầu tiên; bệnh nhân cứng cơ và không cử động được; bệnh nhân cử động chậm chạp, khuôn mặt vô cảm và thường xuyên bị ngã.

Ngoài ra, bệnh nhân hay bị vã mồ hôi, rối loạn tim mạch, huyết áp; mất ngủ; đi tiểu đêm. Có trường hợp bệnh nhân bị trầm cảm và sa sút về trí tuệ.

Phương pháp điều trị bệnh Parkinson:

TS. BS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, điều trị bệnh Parkinson trước đây chủ yếu là dùng thuốc, vì bệnh Parkinson là bệnh thiếu hụt Dopamin nên phương pháp điều trị là để nâng lượng Dopamin của bệnh nhân.

Ngoài điều trị dùng thuốc, các bác sĩ còn điều trị phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân. Những bệnh nhân mắc Parkinson ở giai đoạn bệnh tiến triển, đi lại rất khó khăn, thậm chí không đi lại được phải dùng xe lăn, các bác sĩ sẽ giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Phương pháp điều trị mới đây nhất, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật đặt kích thích não sâu cho bệnh nhân đầu tiên ở phía Bắc.

Mắc Parkinson giai đoạn nào sẽ điều trị bằng kích thích não sâu? - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt kích thích não sâu cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Khi bệnh nhân dùng thuốc ở giai đoạn đầu của bệnh sẽ đáp ứng rất tốt và giai đoạn này được gọi là "thời kỳ trăng mật" (thường 4-5 năm từ khi khởi phát bệnh). Tuy nhiên ở những giai đoạn sau này, việc đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện các tác dụng phụ.

Bệnh Parkinson thường tiến triển nặng dần, hậu quả cuối cùng là bệnh nhân sẽ dẫn tới liệt, phải ngồi xe lăn, viêm phổi… Việc chọn những bệnh nhân có chỉ định làm kích thích não sâu là những bệnh nhân Parkinson nguyên phát, không phải do hậu quả của những bệnh khác.

Với phương pháp kích thích não sâu, nguyên lí là đặt điện cực vào vị trí ở vùng nhân xám trung ương của hai bán cầu não. Điện cực này có tác dụng phát ra tín hiệu điện và chặn các tín hiệu xấu từ não. Từ đó cải thiện triệu chứng run, cứng, chậm chạp của bệnh nhân.

Mắc Parkinson giai đoạn nào sẽ điều trị bằng kích thích não sâu? - Ảnh 3.

Ảnh: BVCC

"Bệnh nhân vừa được chữa trị theo phương pháp kích thích não sâu đã dùng thuốc khoảng 10 năm. Do việc phải tăng dần liều thuốc nên bệnh nhân đã xuất hiện những biểu hiện múa may, run, tay chân không để yên. Kèm theo là những biểu hiện lo lắng, rối loạn dáng đi, bệnh nhân dễ bị ngã.

Sau khi thăm khám lâm sàng, hội chẩn với các chuyên gia, các bác sĩ thấy bệnh nhân này phù hợp với phương pháp kích thích não sâu" - TS. BS Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Những lưu ý cho bệnh nhân sau khi điều trị bằng kích thích não sâu:

Bệnh nhân Parkinson sau khi phẫu thuật phải theo dõi sau mổ, bởi những bệnh nhân này có một cuộc phẫu thuật trong não, nên có thể xảy ra các biến chứng như: chảy máu, nhiễm trùng…

Trong quá trình sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được thăm khám thường xuyên để đánh giá tác dụng của điện cực và chỉnh cường độ cho phù hợp với bệnh nhân. Quá trình chỉnh sẽ mất khoảng từ 5-6 tháng sau khi thực hiện phẫu thuật.

Thường ca mổ kích thích não sâu tiến hành từ 7-8 tiếng gồm sự kết hợp của nhiều chuyên ngành như nội thần kinh, ngoại thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức...

Parkinson - Những lưu ý sau phẫu thuật

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cuộc chiến chống HIV/AIDS đạt tiến bộ

VTV.vn - Đây là kết quả báo cáo mới nhất về cuộc chiến chống HIV/AIDS trên toàn cầu do Cơ quan phòng chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm qua (18/7).