Mảnh xương dài 3cm "lẩn trốn" trong ruột thừa người đàn ông

Tuấn Bảo, icon
10:16 ngày 14/05/2019

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa can thiệp nội soi gắp xương trong ruột thừa thành công - một trường hợp hiếm gặp.

banner

Khoảng 5 tháng trước, bệnh nhân N.H.Đ. ( 63 tuổi, trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) thấy xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, không nôn, không sốt, không bí trung tiện. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện địa phương, được chụp phim cắt lớp, chẩn đoán: Viêm manh tràng, điều trị kháng sinh 5 ngày, bệnh nhân hết đau và được ra viện.

Sau đó, thỉnh thoảng bệnh nhân lại có những cơn đau tương tự, với mức độ đau nhẹ hơn, đã đi khám và uống thuốc theo đơn thì hết đau.

Một thời gian sau, bệnh nhân thấy đau bụng vùng hố chậu phải với tính chất giống như trước nên đến nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Mảnh xương dài 3cm lẩn trốn trong ruột thừa người đàn ông - Ảnh 1.

Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, được thăm khám toàn diện, đánh giá dựa trên các kết quả cận lâm sàng mới được thực hiện, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật trong đại trực tràng.

Tiến hành nội soi đại tràng gây mê, phát hiện dị vật là một mảnh xương dài khoảng 3cm, hình thù sắc nhọn nham nhở cắm ở vị trí gốc ruột thừa, các bác sĩ đã gắp mảnh xương an toàn.

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn hết đau bụng, bụng mềm, ấn hố chậu phải không đau, đại tiện bình thường, không sốt và đã ra viện.

Theo các bác sĩ, dị vật có thể tồn tại nhiều vị trí trong cơ thể: mũi, họng, hạ họng, thực quản, ruột, ruột thừa... hoặc đường hô hấp. Viêm nhiễm tái diễn ở một số cơ quan là triệu chứng chỉ điểm cho chẩn đoán những dị vật bị “bỏ quên”. Nội soi kiểm tra là biện pháp vừa chẩn đoán xác định vừa điều trị trong những trường hợp này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục