Mổ tại đảo cứu sống ngư dân bị vỡ ruột thừa

Thu Thủy - Trần Hiếu, icon
11:42 ngày 21/09/2016

VTV.vn - Ngày 21/9, Trung tâm y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ, Hải Phòng cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ.

Theo các bác sĩ, khoảng 10h30 ngày 20/9, khi đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ, bệnh nhân (34 tuổi) tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng bị đau bụng cấp xin vào huyện đảo cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, đau nhiều vùng hố chậu phải, siêu âm thấy hình ảnh ruột thừa viêm, ổ bụng có nhiều dịch. Bệnh nhân cho biết có tiền sử bệnh tim mạch.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ trên, bệnh nhân bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao.

Bác sĩ cho biết, đây là ca bệnh phức tạp, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân đến viện trong giai đoạn cuối của viêm ruột thừa cấp, có hội chứng nhiễm trùng, kèm nguy cơ của bệnh tim mạch mãn tính. Không những thế, do biển động nên Trung tâm không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền, nên đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo.

Sau 1h30 phút, ca mổ kết thúc thành công, bệnh nhân được thoát mê an toàn, chuyển xuống phòng Hồi sức để theo dõi và điều trị tiếp, huyết áp, tim mạch, nhịp thở được kiểm soát tốt.

Sau khi nhận được tin, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng điều trực thăng và cử một kíp gồm các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Bạch Mai ra hỗ trợ và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tích cực, cấp cứu cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục