Một giờ sinh tử cứu bệnh nhân người Lào bị bắn vào ngực

Lê ThạchCập nhật 13:15 ngày 10/04/2018

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

VTV.vn - Trong lúc đi săn, bệnh nhân người Lào bị bắn nhiều đạn vào ngực và bụng.

Ngày 8/4 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên vừa cấp cứu thành công bệnh nhân Bun Khăm (sinh năm 1981, trú tại Mường Mày, Phong Sa Lỳ, Lào). Trước đó, bệnh nhân đi săn và bị bắn vào ngực, bụng, được đưa vào bệnh viện hồi 15h23p cùng ngày. Khi vào viện, bệnh nhân tỉnh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, ấn vùng mạn sườn phải đau, vùng mông và mạn sườn phải có nhiều nốt đạn bắn. Bệnh nhân đã được cấp cứu truyền dịch, truyền máu.

Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có vết thương thấu bụng/Tràn máu khí khoang màng phổi phải/TD thủng tạng rỗng. Sau đó, bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu, 1 giờ sau mổ, bệnh nhân tỉnh và được rút ống nội khí quản.

Hiện tại, bệnh nhân Bun Khăm đang được điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp. Sau mổ được 1 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, không sốt, tự thở tốt.

Trong năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 7 ca tai nạn do sử dụng súng tự chế. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không được sử dụng súng tự chế vì bất cứ lý do gì vì có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc cho bản thân và cho những người xung quanh. Nếu không may gặp phải tai nạn do súng tự chế, đạn hỏa khí, …. người ứng cứu cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực