Một số quốc gia châu Âu thay đổi chiến lược tiêm vaccine ngừa COVID-19

Nguyễn Mai, icon
09:06 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Ủy ban thường trực về tiêm phòng của Đức cho biết: Những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 có thể được tiêm một liều duy nhất vaccine của hãng AstraZeneca.

Các bác sĩ cho rằng những người đã từng mắc COVID-19 đã sản sinh sẵn kháng thể chống virus trong người nên chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine

Tuyên bố thay đổi chiến lược tiêm chủng được đưa ra trong thông cáo báo chí do Viện Các bệnh truyền nhiễm Robert Koch công bố. Trong đó, ủy ban trên cho biết liều duy nhất sẽ được tiêm 6 tháng sau khi một người được chẩn đoán mắc bệnh. Quyết định này được cho là có thể giảm sức ép đối với nguồn cung vaccine hiện nay tại Đức.

Theo quy định ban đầu, vaccine của AstraZeneca (Thụy Điển) và Đại học Oxford (Anh) phối hợp phát triển, được khuyến cáo tiêm 2 liều cách nhau 4 tuần. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Oxford công bố ngày 3/2 cho thấy: Có dấu hiệu cho thấy vaccine này có thể làm giảm khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 và hiệu quả bảo vệ mạnh trong 3 tháng chỉ với một liều duy nhất.

Cũng liên quan đến những thay đổi trong chiến lược tiêm vaccine, cơ quan Y tế Thụy Điển đã khuyến cáo tiêm vaccine của AstraZeneca/Oxford cho người trên 65 tuổi. Trước đó, nước này không khuyến cáo tiêm vaccine trên cho người cao tuổi vì chưa có đủ nghiên cứu về tác động của vaccine đối với nhóm tuổi này. Tuy nhiên, phát biểu tại họp báo, quan chức Cơ quan Y tế, bà Sara Byfors cho biết: "Có những nghiên cứu mới từ Anh và Scotland cho thấy vaccine của hãng AstraZeneca/Oxford bảo vệ rất tốt nhóm tuổi này".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục