Mùa hè: Cảnh báo sốc phản vệ khi ăn... ve sầu

Linh ChiCập nhật 14:34 ngày 21/05/2020

VTV.vn - Mùa hè, thời điểm loài ve sinh sôi nhiều cũng là thời điểm các bệnh viện tiếp nhận các ca cấp cứu cho bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn ve sầu.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Phương Đông tiếp nhận 2 trường hợp bị sốc phản vệ sau khi ăn ve sầu. Xác định đây là các trường hợp bệnh nhân nặng, các bác sĩ đã phải tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch và tiến hành rửa dạ dày.

Theo các chuyên gia chống độc, bản thân ve sầu không có chất độc. Tuy nhiên, trường hợp các bệnh nhân khi ăn ve sầu bị ngộ độc do ấu trùng bị nhiễm nấm độc, thậm chí cả một chùm nấm mọc trên đầu ấu trùng. Những trường hợp bệnh nhân có cơ địa dị ứng sẽ phản ứng với những thức ăn lạ mà dẫn tới dị ứng hay ngộ độc.

Khi bị ngộ độc nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn, có thể uống nước để tự gây nôn. Trường hợp nặng hơn hoặc hôn mê cần để bệnh nhân nằm nghiêng sang bên phải, đối với những trường hợp khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo tùy theo các biểu hiện bệnh nhân có. Sau khi sơ cứu xong, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cấp cứu tại các trung tâm y tế để được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Người đàn ông ung thư thực quản suy kiệt vì tự ý điều trị bằng thuốc nam

VTV.vn - Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhưng lại tìm đến thuốc nam để điều trị, người đàn ông bị ung thư di căn giai đoạn cuối, sút đến chục kg do không nuốt được thức ăn.