Mỹ: 5 người nhiễm vi khuẩn ăn thịt người sau khi hoạt động dưới nước

Nhật AnhCập nhật 12:14 ngày 23/09/2020

Hình minh họa (Nguồn: ABC News)

VTV.vn - Các quan chức y tế bang Connecticut, Mỹ đã cảnh báo cư dân dọc bờ biển về loài vi khuẩn ăn thịt người có tên Vibrio vulnificus, có khả năng gây tử vong ở người.

Theo NBC News, 5 bệnh nhân, phần lớn ở độ tuổi trung niên, đã phải nhập viện sau khi bơi lội, chèo thuyền, câu cua ở vùng nước mặn, nước lợ.

Báo cáo từ cơ quan y tế địa phương cho biết: 2 bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết. Vết thương của 3 người còn lại bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Tất cả đều có vết thương hở từ trước hoặc xước da khi hoạt động.May mắn, 5 bệnh nhân đều được cứu chữa kịp thời.

"Việc phát hiện 5 bệnh nhân mới chỉ trong 2 tháng là rất đáng lo ngại. Nó cho thấy vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể tồn tại trong nước biển ở khu vực. Do đó, mọi người nên cẩn trọng" - nhà dịch tễ học Matthew Cartter cảnh báo.

Theo báo cáo của cơ quan y tế, rất ít người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus tại bang này. Trong vòng 10 năm qua, bang Connecticut ghi nhận 7 ca nhiễm khuẩn ăn thịt người. Nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất là người cao tuổi và hệ miễn dịch kém.

Vibrio vulnificus xâm nhập cơ thể qua vết thương hở. Chúng thường sinh sống tại các vùng nước lợ, eo biển. Nhiều bệnh nhân phải cắt cụt chi, tử vong sau nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân tử vong vì Vibrio vulnificus. Ngoài lây nhiễm qua đường tiếp xúc, con người còn có khả năng bị vi khuẩn Vibrio vulnificus tấn công khi ăn hải sản sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Liên Hợp Quốc dự trữ 1 tỉ ống tiêm phục vụ chương trình tiêm phòng COVID-19

VTV.vn - Liên hợp quốc (LHQ) thông báo sẽ dự trữ 1 tỷ ống tiêm trên toàn thế giới vào cuối năm 2021 để phục vụ cho chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19.