Mỹ: Florida thả 20.000 con muỗi biến đổi gen để chống Zika

Ban Thời sự, icon
12:34 ngày 05/05/2017

VTV.vn - Bang Florida, Mỹ vừa thả ra môi trường ở khu vực gần Key West 20.000 con muỗi vằn biến đổi gen mang vi khuẩn Wolbachia để phòng ngừa sốt xuất huyết và virus Zika.

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Sau khi được thả, muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia sẽ dần lan truyền và phát triển nhờ quá trình sinh sản tự nhiên của muỗi. Sau một thời gian, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sẽ dần chiếm ưu thế hơn trong quần thể muỗi vằn tự nhiên và qua đó giúp hạn chế lan truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika mà không làm tăng số lượng muỗi trong cộng đồng.

Các nhà khoa học trước đó cũng đã chứng minh vi khuẩn Wolbachia có khả năng ức chế sự phát triển của virus Zika trong cơ thể muỗi vằn.

Dịch do virus Zika gây ra bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 và hiện đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Đây là loại virus nguy hiểm vì có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika.

Khánh Hòa chưa thả muỗi phòng chống sốt xuất huyết và Zika Khánh Hòa chưa thả muỗi phòng chống sốt xuất huyết và Zika Brazil: Thả muỗi biến đổi gen phòng dịch sốt xuất huyết Brazil: Thả muỗi biến đổi gen phòng dịch sốt xuất huyết Brazil: Thả muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết Brazil: Thả muỗi biến đổi gen chống sốt xuất huyết

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục