Mỹ thu hơn 10 triệu khẩu trang giả phân phối cho các cơ sở y tế

Nhật Anh, icon
11:49 ngày 21/02/2021

VTV.vn - Mỹ thu giữ hơn 10 triệu khẩu trang N95 giả thương hiệu 3M, trước khi chúng được phân phối tới các bệnh viện, cơ sở y tế và cơ quan chính phủ.

Hình minh họa: CNN

Lệnh khám xét và thu giữ khẩu trang được thực hiện tại 5 bang. Bộ An ninh Nội địa Mỹ phát hiện số khẩu trang nhái thương hiệu 3M tại một nhà kho ở Bờ Đông trước khi chúng được phân phối. Nếu bị tuồn ra thị trường trót lọt, sẽ có khoảng 6.000 đơn vị, tổ chức tại ít nhất 12 bang, trong đó có bệnh viện, cơ sở y tế, có thể đã mua phải khẩu trang giả không rõ chất lượng. Cơ quan này khẳng định sẽ đưa ra các cáo buộc hình sự cho những kẻ liên quan.

Hiện,các chuyên gia vẫn chưa kiểm tra đánh giá các lô khẩu trang giả có đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của khẩu trang N95, có gây nguy hiểm tới các y bác sĩ tuyến đầu khi điều trị bệnh nhân COVID-19 hay không? Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng kêu gọi công ty, nhân viên y tế tạm ngừng sử dụng khẩu trang y tế, cập nhật cách phát hiện hàng giả trên trang web chính thức của 3M.

"Khẩu trang giả mang lại cảm giác an toàn nhưng thực tế không đạt hiệu quả bảo vệ. Sẽ nguy hiểm như thế nào nếu một người phơi nhiễm SARS-CoV-2 đeo phải khẩu trang giả" - ông Ali Mayorkas, Bộ trưởng Anh ninh Nội địa Mỹ, cho biết.

Do tình trạng khan hiếm khẩu trang, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế phải tìm mua khẩu trang từ các nguồn cung ứng bên ngoài nhà phân phối chính của hãng. Các nhóm lừa đảo đã lợi dụng điều này để bán khẩu trang giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục