Nga phát triển công nghệ chiếu xạ trứng gà vịt an toàn

Hoài LinhCập nhật 15:01 ngày 18/10/2019

VTV.vn - Nga đã phát triển một phương pháp khử trùng trứng gà dựa trên chiếu xạ chùm điện tử, giúp đối phó với mầm bệnh truyền nhiễm trong chế biến thực phẩm.

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học Nga công bố trên tạp chí khoa học Radiation Physics and Chemistry, cho thấy sự an toàn khi ăn những quả trứng như vậy và loại bỏ mầm bệnh cho gà con khi ấp trứng. Công nghệ được đề xuất sẽ rất hiệu quả để bảo vệ sinh học trong chăn nuôi gia cầm trên quy mô công nghiệp và sẽ giảm việc sử dụng kháng sinh.

Các nhà khoa học Nga ở một số viện nghiên cứu của Ural đã đề xuất một cách mới là chiếu xạ trứng gà đóng gói bằng chùm tia điện tử. Hiệu quả của phương pháp có được là nhờ các electron và các loại oxy phản ứng, chủ yếu là ozone hình thành từ không khí, gây ra cái chết của vi sinh vật.

Trong quá trình làm việc, các chuyên gia cũng đánh giá liều chiếu mà trứng hấp thụ trứng và tình trạng của vỏ sau khi chiếu xạ. Những con gà nở ra từ trứng đã khử trùng khỏe mạnh và phát triển tốt. Đồng thời, thời gian ấp trứng đã giảm 6 giờ. Trong khi ở nhóm không chiếu xạ, một số lượng lớn gà mắc các bệnh khác nhau do vi khuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực