Ngập lụt ở Chương Mỹ: Nguy cơ đuối nước ở trẻ em

Nguyễn LiênCập nhật 06:06 ngày 03/08/2018

Đoạn ngập dài hơn 100m là nơi vui chơi, bơi lội của rất nhiều trẻ em.

VTV.vn - Những gia đình có con nhỏ ở vùng ngập Chương Mỹ đang rất lo lắng bởi đuối nước là nguy cơ có thể xảy đến với con em họ bất cứ lúc nào.

Đợt ngập lụt kéo dài hơn 10 ngày qua, đoạn đường nhỏ nằm giữa địa phận hai thôn Yên Trình và Thuần Lương, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội chìm trong biển nước. Đoạn đường này chỉ dài vẻn vẹn hơn 100m, nhưng người dân nơi đây rất khó khăn để đi qua, bởi chỗ ngập sâu nhất tới ngang ngực của một người trưởng thành.

Khúc ngập này thường là nơi tập trung rất đông trẻ em địa phương mỗi buổi chiều đến vui đùa và tập bơi, mặc cho bên cạnh là những ao hồ rất sâu và rộng lớn. Chiều con, nhiều bậc phụ huynh phải đi theo kèm, phòng ngừa nguy cơ trẻ bị đuối nước.

Ngập lụt ở Chương Mỹ: Nguy cơ đuối nước ở trẻ em - Ảnh 1.

Phụ huynh luôn phải theo kèm, giám sát trẻ.

Anh H., thôn Yên Trình chia sẻ: "Hai cháu nhà tôi thích ra đây tập bơi nhưng vì nó còn nhỏ quá nên cứ phải theo kèm suốt, tôi còn nhận trông thêm cả một cháu con hàng xóm nữa. Hai bên đều là ao, đường này còn đứng được chứ ra ao kia thì sâu lắm, nhưng trang bị cho bọn trẻ áo phao cả rồi tôi nên cũng đỡ lo phần nào".

Mặc dù có nhiều trẻ được phụ huynh theo kèm, nhưng theo quan sát, có không ít trường hợp trẻ tự bơi mà không có người lớn giám sát. Thậm chí, không có áo phao bảo hộ. Đây là điều hết sức nguy hiểm bởi chỉ một chút lơ đãng, trẻ có thể bơi ra phần ao rộng lớn ngay bên cạnh và nguy cơ đuối nước là rất lớn.

Ngập lụt ở Chương Mỹ: Nguy cơ đuối nước ở trẻ em - Ảnh 2.

Ao nước rất sâu nằm ngay bên cạnh khu vực trẻ vui chơi.

Với vùng ngập Chương Mỹ hiện nay, nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thậm chí với cả người lớn. Bởi vậy, để bảo vệ con khỏi nguy hiểm, những bậc phụ huynh không còn cách nào khác ngoài việc phải luôn luôn chú ý, trông nom trẻ. Chị Thắm, thôn Văn Phú chia sẻ: "Nhà mình ngập vào tới tận hiên nhà, sân vườn hay giếng đều ngập hết, con mình lại mới có 23 tháng tuổi nên nếu không để mắt tới cháu sẽ rất nguy hiểm. Mình hầu như chỉ "nhốt" con trong nhà, người lớn thay nhau theo kèm cháu cả ngày thì mới an tâm được".

Ông Đoàn Đình Lộc, thôn Đồng Dâu cho hay:"Tôi có 3 đứa cháu nhỏ. Thường thì tôi cùng với bố mẹ các cháu thay nhau trông, trường hợp gấp quá không nhờ được ai trông nữa thì phải khóa cửa nhốt bọn trẻ ở trong nhà, chứ ngập thế này không có người lớn đi theo nhất định không để chúng ra ngoài được."

Ngập lụt ở Chương Mỹ: Nguy cơ đuối nước ở trẻ em - Ảnh 3.

Một con ngõ thuộc địa phận thôn Yên Trình - xã Hoàng Văn Thụ chìm trong nước.

Hoàng Văn Thụ là một trong những xã của Chương Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt ngập lụt lần này bên cạnh Nam Phương Tiến hay Tân Tiến. Theo thông tin của chủ tịch UBND xã Lê Trung Hà, toàn xã Hoàng Văn Thụ hiện nay có 495 hộ bị ngập, trong đó có 172 hộ ngập sâu. Riêng hai thôn Yên Trình và Thuần Lương bị chia cắt bởi những đoạn đường dài ngập nước với chiều dài có nơi lên tới hơn 300m.

Thống kê từ UBND huyện Chương Mỹ cho biết: chỉ tính riêng trong hai ngày 29 và 30 tháng 7, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do đuối nước, trong đó có 2 trường hợp là trẻ em. Trả lời phỏng vấn báo chí chiều ngày 2/8, chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ – ông Đinh Mạnh Hùng thông tin, địa phương đã có những biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân để hạn chế những nguy cơ liên quan đến đuối nước.

Cụ thể, UBND huyện đã yêu cầu Phòng GD&ĐT căn cứ vào tình hình ngập úng của các địa phương, chỉ đạo các nhà trường phối hợp với địa phương tuyên truyền cảnh báo về nguy cơ và các biện pháp phòng, chống đuối nước tới học sinh; trung tâm Văn hóa – Thông tin tuyên truyền dành thời lượng đưa tin, bài để tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ và các biện pháp chống đuối nước. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan phải có biện pháp cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các địa điểm ao, hồ, sông ngòi, kênh mương, đường giao thông bị ngập nước. Đặc biệt, lãnh đạo huyện cũng đưa ra lời cảnh báo các gia đình cần quan tâm quản lý trẻ em, không để các cháu đi lại một mình hoặc từng nhóm mà không có người lớn đi kèm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực