Nghiên cứu về tinh chất chống lão hóa của loài thảo dược Nhật Bản

Hoài LinhCập nhật 15:17 ngày 21/02/2019

VTV.vn - Cây Ashitaba chứa một tinh chất tự nhiên giúp kích thích quá trình thanh lọc những chất thải tế bào trong cơ thể.

Theo Giáo sư Frank Madeo, chuyên gia Viện Nghiên cứu sinh học phân tử thuộc trường Đại học Graz của Australia, tinh chất này có tên khoa học là 4,4' - dimethoxychalcone hay DMC, có trong cây Ashitaba và là chất xúc tác quan trọng của quá trình thanh lọc và tái tạo trong cơ thể, giúp loại bỏ những chất thừa, chất thải tế bào.

Đây là quy trình quan trọng để duy trì sức khỏe khi cơ thể ngày càng lão hóa. Nếu tế bào không thể hoạt động hiệu quả để loại bỏ những thành phần đã bị hư hỏng thì lâu dần, những thành phần này tích tụ có thể gây nhiều bệnh, trong đó có bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu thí nghiệm tác động của DMC đối với các tế bào ở loài sâu bọ hay bướm. Kết quả thu được rất ấn tượng khi DMC có thể giúp những loài này kéo dài tuổi đời thêm 20%. Những thí nghiệm bổ sung cũng chỉ ra DMC giúp bảo vệ tế bào tim chuột và bảo vệ những con chuột thí nghiệm khỏi nguy cơ suy gan do nhiễm độc ethanol. Các thí nghiệm với tế bào người sau đó cũng chỉ ra rằng DMC có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, các tác giả cũng thận trọng khuyến cáo: dù các thí nghiệm đều cho thấy DMC có thể tác động tới tế bào của con người, nhưng đây mới là những giai đọan nghiên cứu sơ khai và cần phải tiếp tục nghiênn cứu sâu hơn trước khi có thể áp dụng thử nghiệm lâm sàng với người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực