Người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối có lọc máu nên ăn gì?

Tuấn BảoCập nhật 10:00 ngày 02/08/2020

VTV.vn - Dinh dưỡng đối với bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối hết sức quan trọng bởi chế độ dinh dưỡng không hợp lý gây cho bệnh nhân nhiều biến chứng.

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Hoài Ân, Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ, đối với bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, khi được lọc máu, các chất độc trong cơ thể sẽ được giảm về mức an toàn sau khi lọc. Tuy nhiên, những ngày sau lọc các chất độc lại tăng lên, chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không hợp lý, lượng nước nhập không kiểm soát gây nên tình trạng chán ăn, phù nhiều, huyết áp cao, khó thở.

Do đó, một chế độ ăn uống phù hợp và đúng nguyên tắc sẽ giúp bệnh nhân suy thận mạn tính có chất lượng cuộc sống tốt hơn, ít phải nhập viện và thời gian sống được tăng lên. Chế độ ăn của bệnh nhân suy thận mạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Ăn nhạt: Nếu ăn quá mặn, thức ăn có quá nhiều Natri bệnh nhân sẽ bị phù nhiều, tăng huyết áp, khó thở. Vì vậy, không ăn thức ăn có vị mặn, không dùng muối, nước mắm, bột ngọt nêm thức ăn hay dùng làm nước chấm kèm theo thức ăn.

Hạn chế Kali: Bệnh nhân suy thận mạn rất dễ tăng kali máu vì thận không thể thải ra ngoài, nếu tăng quá cao bệnh nhân sẽ hôn mê, rối loạn nhịp tim và có thể ngưng tim dẫn đến tử vong nếu không xử trí kịp thời. Thế nên, đối với bệnh nhân suy thận mạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều kali như nho, dừa, chuối, kiwi, bông cải, cam, mận...

Giàu Protein: Khi lọc máu bệnh nhân sẽ mất một lượng lớn protein và Calci trong máu, khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng. Do đó, cần bổ sung nhiều protein đặc biệt là protein từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa.

Uống ít nước: Nếu uống quá nhiều nước bệnh nhân rất dễ phù do ứ nước trong cơ thể, nước ứ ở phổi, ở bụng khiến bệnh nhân bị khó thở, suy hô hấp. Vì thế, cần phải giảm tối đa không cho bệnh nhân uống quá 500ml.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực