Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Hoài Ân, Khoa Nội thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ, đối với bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, khi được lọc máu, các chất độc trong cơ thể sẽ được giảm về mức an toàn sau khi lọc. Tuy nhiên, những ngày sau lọc các chất độc lại tăng lên, chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không hợp lý, lượng nước nhập không kiểm soát gây nên tình trạng chán ăn, phù nhiều, huyết áp cao, khó thở.
Do đó, một chế độ ăn uống phù hợp và đúng nguyên tắc sẽ giúp bệnh nhân suy thận mạn tính có chất lượng cuộc sống tốt hơn, ít phải nhập viện và thời gian sống được tăng lên. Chế độ ăn của bệnh nhân suy thận mạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
Ăn nhạt: Nếu ăn quá mặn, thức ăn có quá nhiều Natri bệnh nhân sẽ bị phù nhiều, tăng huyết áp, khó thở. Vì vậy, không ăn thức ăn có vị mặn, không dùng muối, nước mắm, bột ngọt nêm thức ăn hay dùng làm nước chấm kèm theo thức ăn.
Hạn chế Kali: Bệnh nhân suy thận mạn rất dễ tăng kali máu vì thận không thể thải ra ngoài, nếu tăng quá cao bệnh nhân sẽ hôn mê, rối loạn nhịp tim và có thể ngưng tim dẫn đến tử vong nếu không xử trí kịp thời. Thế nên, đối với bệnh nhân suy thận mạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều kali như nho, dừa, chuối, kiwi, bông cải, cam, mận...
Giàu Protein: Khi lọc máu bệnh nhân sẽ mất một lượng lớn protein và Calci trong máu, khiến bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng. Do đó, cần bổ sung nhiều protein đặc biệt là protein từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa.
Uống ít nước: Nếu uống quá nhiều nước bệnh nhân rất dễ phù do ứ nước trong cơ thể, nước ứ ở phổi, ở bụng khiến bệnh nhân bị khó thở, suy hô hấp. Vì thế, cần phải giảm tối đa không cho bệnh nhân uống quá 500ml.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa phê duyệt khoản viện trợ từ Tổ chức Smile Train, Inc. nhằm triển khai dự án "Hỗ trợ điều trị trẻ em bị khe hở môi - vòm miệng".
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, hơn một nửa dân số thế giới không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe bao gồm: canxi, sắt, vitamin C và E.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.
VTV.vn - Bác sĩ Katy Bowman, tác giả cuốn My Perfect Movement Plan, cho rằng ngồi từ 8-10 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn già đi nhanh hơn.
VTV.vn - Người bệnh B.T.V. (nữ, 46 tuổi, xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng bụng dưới, ấn đau tức.
VTV.vn - Đây là cơ sở khiến 80 học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Trong tuần qua (25-31/10), toàn thành phố ghi nhận 612 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 110 trường hợp so với tuần trước.
VTV.vn - Mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên để lại rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, tâm lý và kinh tế.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi bị sốc phản vệ nghiêm trọng ngay tại nhà sau khi sử dụng Thiamazol.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa lấy ra búi giun đũa với hơn 100 con lớn, nhỏ trong ruột của nam bệnh nhi 2,5 tuổi, kịp thời cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch.
VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017, chuột rút chân ban đêm khá phổ biến, với khoảng 30% người trưởng thành gặp tình trạng này mỗi tháng.
VTV.vn - Theo các chuyên gia sức khỏe, sử dụng một liều lượng vừa đủ của hỗn hợp này đều đặn trong một tuần, mỡ bụng sẽ biến mất một cách kỳ diệu.
VTV.vn - Môi trường sống và làm việc thường xuyên bật máy lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.
VTV.vn - Theo các chuyên gia, đốt các hợp chất có chứa hương liệu sản sinh ra nhiều vật chất dạng hạt gây hại hơn so với thuốc lá.