Người dân cần chủ động phòng các bệnh mùa lễ hội

Minh Đức, icon
05:30 ngày 01/01/2019

VTV.vn - Đi kèm với sự náo nhiệt, nhộn nhịp của lễ hội Xuân là những nguy cơ bệnh tật, ngộ độc thực phẩm nếu người dân không biết cảnh giác và chủ động phòng tránh.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, đây cũng là thời điểm lễ hội mùa xuân diễn ra trên khắp cả nước. Được biết, nhiều lễ hội lớn được tổ chức quy mô, thu hút hàng trăm ngàn người đến tham dự. Đi kèm với sự tươi vui, nhộn nhịp của lễ hội là những nguy cơ bệnh tật, ngộ độc thực phẩm nếu người dân không biết cảnh giác và phòng tránh.

Theo Cục ATVSTP, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm là hai căn bệnh rất dễ xảy ra vào mùa lễ hội. Các lễ hội thường diễn ra ngoài trời nên dịch vụ ăn uống thường tạm bợ, chật chội, thiếu nước sạch, dễ dàng bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do môi trường khói bụi, ruồi bọ, chuột gián... Thời tiết giao mùa cũng dễ làm thức ăn ôi thiu. Nhiều du khách chủ quan sử dụng những thực phẩm này rất dễ bị tiêu chảy.

Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm cũng là tình trạng bệnh lý dễ gặp do ăn uống các loại thực phẩm có chứa chất độc. Cụ thể, các cửa hàng rong thường phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống thường không được làm sạch, dễ sinh nấm mốc, gây hư hỏng, nếu người ăn sử dụng sẽ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, có thể vì lợi nhuận mà một số hàng quán còn bán các loại thực phẩm có chứa hàn the, chất bảo quản, hàng nhái... gây ngộ độc cho du khách với những biểu hiện như đau bụng từng cơn, nôn nhiều lần...

Những bệnh lý khác cũng có thể xuất hiện tại mùa lễ hội như dị ứng, cảm cúm do lượng người đông nên rất dễ lây nhau… Đặc biệt là những căn bệnh có nguy cơ lây lan cao như sởi, rubella, thủy đậu, quai bị... có thể bùng phát tại lễ hội nếu người dân không có biện pháp phòng tránh hoặc chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

Để hạn chế việc nhiễm bệnh và bảo vệ sức khỏe trong mùa lễ hội, người dân nên mặc ấm khi tham gia các sự kiện ngoài trời; nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để phòng tránh hiệu quả các bệnh lây qua đường hô hấp hoặc đường ăn uống; cần đeo khẩu trang khi ra đường để ngăn chặn sự lây lan của bệnh qua đường không khí. Đối với người mắc bệnh, khẩu trang làm giảm khả năng phát tán virus gây bệnh vào không khí. Đối với người khỏe mạnh, khẩu trang giúp hạn chế sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại vào đường hô hấp. Đặc biệt, cần phải tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh.

Bên cạnh các bệnh lý đường tiêu hóa, người dân nên lưu ý những nguy cơ chấn thương có thể xảy ra trong mùa lễ hội. Những người mắc các căn bệnh mạn tính như hen phế quản, tim mạch cũng không nên tham gia vào những lệ hội có đông người chen chúc hoặc khói hương nghi ngút, với tình trạng bệnh nặng rất dễ dẫn đến ngất, khởi phát cơn hen. Đối với những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, hen phế quản, viêm khớp…thì nên cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến đi để tránh những trục trặc về sức khỏe có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục