Người đàn ông bị lưỡi dao dài 6cm đâm thấu ngực

Lê ThạchCập nhật 13:30 ngày 11/10/2018

Bệnh nhân được đưa vào viện với lưỡi dao đâm vào ngực.

VTV.vn - Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp bị lưỡi dao đâm thấu ngực.

Bệnh nhân nam 43 tuổi từ ở Củ Chi, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á với lưỡi dao cắm sâu vào lưng, cạnh trái cột sống ngực, xuyên thấu ngực trái cán dao đã gãy.

Sau khi khảo sát nhanh trên CTscan, lưỡi dao đi qua gian sườn 4, hướng về sát động mạch chủ ngực, gây tổn thương mạch máu gian sườn, tạo khối máu tụ ở thành ngực và ở màng phổi trung thất ngay cạnh động mạch chủ ngực. Chưa thấy thoát thuốc động mạch chủ ngực.

Bệnh nhân được nhanh chóng đưa vào phòng mổ, sau khi các bác sĩ kiểm soát được mạch máu lớn trong lồng ngực, lúc này lưỡi dao được rút ra. May mắn động mạch chủ ngực chưa tổn thương. Chảy máu ở khối cơ cạnh cột sống và động mạch gian sườn được xử trí cầm máu.

Qua đây, các bác sĩ lưu ý trong sơ cứu, cấp cứu các trường hợp bị vật nhọn đâm vào cơ thể, đặc biệt là nghi ngờ vào các mạch máu, mạch máu lớn:

- Cần xác định tổn thương có gây ngưng tim, ngưng thở hay không. Nếu có cần thực hiện hồi sinh tim phổi.

- Không được rút dị vật ra, ngay cả tại phòng cấp cứu. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một "nút cầm máu tạm", khi vội vã rút ra, bệnh nhân có thể chết vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật còn làm cho tổn thương thêm mạch máu, thần kinh, tạo khó khăn cho thầy thuốc khi xử trí tổn thương. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ bởi phẫu thuật viên.

- Băng cố định dị vật (bằng băng thun, vải hoặc bất cứ vật liệu gì tương tự) nhằm: không cho vật nhọn xê dịch thứ phát (sẽ làm tổn thương nặng nề hơn), tránh chảy máu nhiều, giảm đau đớn cho bệnh nhân. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến ngay bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, lồng ngực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực