Người đàn ông bị máy bóc gỗ xoắn vặn gãy xương

Tuấn BảoCập nhật 11:43 ngày 26/06/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận điều trị cho người đàn ông 51 tuổi ở Bắc Kạn bị tai nạn lao động nghiêm trọng.

Bệnh nhân L.Đ.H. (51 tuổi, trú tại Ngân Sơn, Bắc Kạn) bị máy bóc gỗ cuốn cánh cẳng tay trái xoắn vặn, gãy xương phức tạp, phần mềm lân cận dập nát, toàn bộ bó mạch thần kinh đoạn ống cổ tay bị vò xé, dập nát, mất đoạn, thần kinh quay khu sau ngoài còn nhưng bị kéo giãn bóc trần.

Bệnh nhân đến viện là giờ thứ 7 sau tai nạn, bàn tay mất máu cấp, đã được chỉ định mổ cấp cứu, vừa lấy máu xét nghiệm vừa mổ với mục đích cố cứu lấy cánh tay của người bệnh.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt lọc cơ, da dập nát, cố định ngoài xương cánh tay, lấy 2 đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều từ chi dưới dài hơn 20cm ghép cho đoạn mạch bị mất, mở cân cẳng tay, cổ tay. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Tùng, Khoa Chấn thương chỉnh hình, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân không có biểu hiện nhiễm trùng, tay đã sống. Các bác sĩ tiếp tục chăm sóc để điều trì lành vết thương bằng ghép da tự thân. Sau khi vết thương lành là một quá trình lâu dài, mổ điều trị di chứng như: kết xương, cánh tay, ghép thần kinh giữa bằng hy sinh đoạn thần kinh trụ lấy ở cẳng tay, chuyển thần kinh điều trị gấp khuỷu.

Trong thời gian qua, số lượng người dân bị tai nạn lao động như máy cưa, xẻ, máy cày, tuốt lúa hay máy bóc gỗ phải nhập viện đang ngày càng tăng. Mặc dù các nạn nhân đều được xử trí cấp cứu rất kịp thời nhưng hậu quả của các vụ tai nạn sẽ để lại cho các nạn nhân, các gia đình và cả xã hội là vô cùng nghiêm trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo: người dân cần nghiêm túc tuân thủ quy định an toàn lao động để tránh những tai nạn thương tâm xảy ra. Bởi lẽ, chỉ một giây một phút thiếu thận trọng, người lao động có thể sẽ đánh mất cơ hội sống của chính bản thân mình, để lại cả một gánh nặng cho gia đình cho xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực