Người nhiễm biến chủng từ Nam Phi có "đề kháng" với các chủng khác

Nhật Anh, icon
09:30 ngày 04/03/2021

VTV.vn - Giới khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy: Người đã từng nhiễm 501Y.V2, biến chủng được ghi nhận tại Nam Phi, sẽ có thể có đề kháng mạnh mẽ đối với các biển chủng khác.

Hình minh họa: Reuters

Thông tin trên đã được công bố trong cuộc họp liên ngành giữa Bộ Y tế và Bộ Khoa học và đổi mới Nam Phi về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho biết các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy những người đã từng bị nhiễm 501Y.V2 - biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 mà nước này phát hiện hồi tháng 10 năm ngoái, sẽ có khả năng đề kháng mạnh mẽ đối với các biển chủng khác.

Quan chức này khẳng định: Biến chủng 501Y.V2 mặc dù có khả năng lây lan cao hơn, nhưng không khiến bệnh trầm trọng hơn so với virus SARS-CoV-2 gốc. Hiện, biến chủng này đã xuất hiện tại ít nhất 40 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, sau hai tuần kể từ khi tiếp nhận lô vaccine đầu tiên, Nam Phi đã tiến hành tiêm chủng cho gần 100.000 nhân viên y tế tuyến đầu. Theo kế hoạch,nước này sẽ tiến tới tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên tiếp theo, bao gồm người cao tuổi, người có bệnh nền và lực lượng công tác trong những lĩnh vực trọng yếu.

Dự kiến, trong năm nay, Nam Phi sẽ tiếp nhận tổng cộng 11 triệu liều vaccine của hãng dược Johnson&Johnson, 20 triệu liều Pfizer-BioNTech và 12 triệu liều từ chương trình phân phối toàn cầu COVAX.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục