Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa biến chủng virus ở Nam Phi

Nhật Anh, icon
09:11 ngày 26/02/2021

VTV.vn - Công ty Công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết các liều vaccine phiên bản mới nhằm ngăn chặn biến chủng ghi nhận ở Nam Phi đã được đưa ra thử nghiệm lâm sàng.

Hình minh họa: USA Today

Theo CNBC, Moderna cho biết họ vừa gửi lượng nhỏ vaccine mới được sửa đổi tới Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) để thử nghiệm khả năng kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ của cơ thể trước biến chủng SARS-CoV-2 dễ lây lan từ Nam Phi mang tên B1351.

Biến chủng virus được phát hiện tại Nam Phi được cho là nguy hiểm hơn các biến chủng khác hiện nay vì có khả năng kháng các kháng thể. Điều đó có nghĩa là những người đã nhiễm chủng SARS-CoV-2 cơ bản có nhiều nguy cơ tái nhiễm hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng biến chủng ở Nam Phi có khả năng làm giảm hiệu quả của các loại vaccine phổ biến hiện nay.

Theo các chuyên gia của Moderna, dù các thử nghiệm ban đầu cho thấy vaccine gốc của hãng, mang tên mRNA-1273, vẫn hiệu quả đối với các biến chủng mới xuất hiện, nhưng hãng vẫn đang nghiên cứu phát triển một phiên bản vaccine đặc biệt. Hiện hãng có hai lựa chọn: một là phiên bản vaccine đặc biệt nhằm ngăn chặn biến chủng Nam Phi, mang tên mRNA-1273.351, sẽ được sử dụng như một vaccine, hai là hãng có thể sử dụng một vaccine kết hợp giữa vaccine cơ bản mRNA-1273 với phiên bản mRNA-1273.351 để tạo ra một sản phẩm mới.

Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa biến chủng virus ở Nam Phi - Ảnh 1.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 của Moderna có thể sẽ chỉ cần tiêm một mũi nhắc bổ sung để đạt được hiệu quả phòng ngừa tối đa. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo CNN, những người đã tiêm vaccine COVID-19 có thể sẽ chỉ cần tiêm một mũi nhắc bổ sung để đạt được hiệu quả phòng ngừa tối đa, trong khi vaccine này vẫn có thể là mũi tiêm chính cho những người chưa nhiễm virus SARS-CoV-2 và chưa được tiêm chủng.

Một gợi ý khác là mọi người có thể được tiêm liều thứ ba của vaccine cơ bản mRNA-1273 để tăng mức độ miễn dịch. Moderna cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng kết hợp phiên bản vaccine đặc biệt mRNA-1273.351 vào mũi tiêm đầu tiên.

Trước đó, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo các nhà sản xuất vaccine đang phát triển các phiên bản mới sẽ không cần trải qua quy trình cấp phép mất nhiều thời gian như đối với vaccine cơ bản.

Mỹ phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Nam Phi lần đầu tiên vào tháng 1/2021 và nó nhanh chóng lây lan ra 14 tuổi bang - theo dữ liệu của chính phủ Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục