Người thiếu vitamin D trong máu dễ mắc các bệnh tim mạch

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 20/11/2015

VTV.vn - Người có nồng độ vitamin D trong máu thấp đều mắc bệnh liên quan đến tim mạch, khi nồng độ này dưới 15 nanogram/ml máu, thậm chí có thể gây đột quỵ và tử vong.

(Ảnh minh họa: thenationonlineng.net)

Theo kết quả nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu viện Tim mạch tại bang Utah (Mỹ), những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh tim mạch khi nồng độ vitamin D trong máu dưới 15 nanogram/ml máu, trong khi người bình thường có lượng vitamin D trong máu là 30 nanogram/ml.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh tim cao, thậm chí dễ dẫn đến tử vong bởi bệnh động mạch vành, đau tim, đột quỵ. Trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất này, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 35% so với những nhóm đối tượng nghiên cứu có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn 15 nanogram/ml máu. Theo ước tính, hiện cứ 10 người thì có 1 người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp. Kết quả nghiên cứu trên được đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu của hơn 230.000 bệnh nhân và được theo dõi trong vòng 3 năm.

Vitamin D thường được hình thành khi cơ thể được phơi nắng. Loại vitamin này cũng có nhiều trong các thực phẩm như: cá, trứng và các sản phẩm bơ sữa.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, nhóm khoa học này sẽ tiến hành các thử nghiệm với những bệnh nhân có nồng độ vitamin D trong máu thấp để điều trị bệnh tim mạch bằng cách bổ sung vitamin D. Kết quả nghiên cứu này có thể sẽ làm thay đổi phác đồ điều trị hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục