Nguy cơ bại liệt từ bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ

Thảo ViCập nhật 07:03 ngày 13/07/2018

VTV.vn - Việc gắn chặt với công nghệ hiện đại, ngồi nhiều một chỗ, lười vận động của giới trẻ hiện nay là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ,

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế vận động.

Theo quy luật tự nhiên, tùy vào độ tuổi và sức khỏe của mỗi người mà quy trình thoái hóa có thể đến sớm hoặc muộn. Thoái hóa đốt sống cổ được xem là một bệnh lý phổ biến và có xu hướng trẻ hóa đối tượng mắc phải hiện nay.

Theo thông tin từ các chuyên gia y tế tại Việt Nam, tỷ lệ những người ở 50 tuổi trở lên mắc các bệnh về xương khớp là khoảng 80%, trong đó có khoảng 32% bị thoái hóa cột sống. Đây là một con số đáng lo ngại và đang không ngừng gia tăng, trong nhóm tuổi từ 15 - 44 có khoảng 5% người, nhóm tuổi từ 45 - 64 có khoảng 25 - 30% người, nhóm tuổi trên 65 có từ 60 - 90% người mắc phải căn bệnh thoái hóa.

Nguy cơ bại liệt từ bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 1.

Số lượng người thoái hóa đốt sống cổ tăng rất nhanh và đối tượng bị thoái hóa đang trẻ hóa là một vấn đề đáng lo ngại. Những người đang ở độ tuổi 25 - 28 mắc bệnh lý này ngày càng nhiều và chủ yếu là giới nhân viên văn phòng.

Từ những con số trên có thể thấy, thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh không thể xem thường và được dự đoán sẽ gia tăng trong những năm tiếp theo, nhất là khi lối sống của giới trẻ ngày nay đang càng đi xuống từ tư thế đi đứng, ngồi nằm cho đến các thói quen xem tivi và sử dụng các thiết bị điện tử. Đặc biệt việc gắn chặt với công nghệ hiện đại, ngồi nhiều một chỗ, lười vận động đều là nguyên nhân gây thoái hóa nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.

Đốt sống cổ bao gồm 7 xương đốt sống cổ được ngăn cách bởi các đĩa đệm cột sống bảo đảm cho vận động cổ linh hoạt, nhẹ nhàng. Ngoài ra, có một hệ thống hỗ trợ kết nối của các cơ, gân và dây thần kinh xung quanh đốt sống cổ. Sự rối loạn tuần hoàn và thiếu máu vùng cột sống cổ hoặc do sự kéo dãn dây thần kinh quá mức khiến rối loạn dây thần kinh chi phối ở vị trí này. Hệ quả là phóng ra các luồng xung đột thần kinh, giải phóng mạnh, ồ ạt các ion canxi làm cho cơ cứng của cổ dẫn đến việc đau cơ vùng vai gáy.

Nguy cơ bại liệt từ bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 2.

Thoái hóa đốt sống cổ ngoài việc gây chèn ép các dây thần kinh dọc từ cổ xuống vai và toàn bộ cánh tay gây đau nhức, mỏi vai, tê mỏi cánh tay, bàn tay, ngón tay. Thoái hóa đốt sống cổ sẽ chèn ép thành động mạch làm giảm lưu lượng máu đến não, gây đau đầu và rối loạn tiền đình với những biểu hiện thường gặp như chóng mặt, buồn nôn, khó giữ thăng bằng, mắt nhìn mờ, đổ mồ hôi, dễ bị ngất.

Nguy hiểm hơn, thoái hóa đốt sống cổ nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và nếu tiếp tục phát triển theo chiều hướng bất lợi có thể gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có chèn ép tủy sống, nặng hơn có thể gây rối loạn cảm giác tứ chi, bại liệt tay (hoặc toàn thân), làm chèn ép rễ thần kinh, tủy, biến dạng khớp hoặc thâm chí gây tử vong.

Đốt sống cổ dễ bị tổn thương vì nó khá yếu và lại thường xuyên phải cử động liên tục. Các đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn cả là dân văn phòng, người lái xe, thợ may, hay những người thường xuyên mang vác nặng một bên vai.

Nguy cơ bại liệt từ bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 3.

Các phương pháp phòng tránh bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ:

- Tránh hoặc hạn chế những tư thế lao động có hại cho cổ như vừa cúi, vừa cử động, bẻ vặn cổ.

- Khi mỏi cổ không nên bẻ vặn cổ.

- Không đưa cổ về phía trước quá gần khi xem ti vi hay sử dụng máy tính.

- Không gối quá cao khi ngủ, không ngủ gục đầu xuống bàn làm việc.

- Không quay sau hay cúi ngửa cổ quá mạnh, bất ngờ.

- Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

- Tập một số động tác thư giãn cổ cơ bản để thực hiện bất kì lúc nào thấy mỏi cổ.

- Thực hiện an toàn trong lao động để tránh chấn thương vùng cổ.

Khi phát hiện các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh để từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời. Một số biện pháp dành cho bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ: xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ kết hợp với vận động đầu; sử dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng...

Lợi ích của việc ngủ không dùng gối Lợi ích của việc ngủ không dùng gối

VTV.vn - Ngủ không dùng gối giúp phần cột sống, vai cổ ở vị trí nghỉ ngơi tự nhiên, thư giãn, tránh gây nhức mỏi. Dưới đây là những lợi ích của việc ngủ không dùng gối.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực