Nguy cơ bùng phát một số bệnh trong mùa Đông Xuân

Kim Xuân - Phùng Sơn (Ban Thời sự)Cập nhật 14:30 ngày 01/12/2015

VTV.vn - Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, tay chân miệng, cúm gia cầm và liên cầu lợn là những bệnh có nguy cơ bùng phát và lây nhiễm trong mùa Đông Xuân.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận gần 50.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó có 6 người tử vong. Bệnh rất dễ lây truyền. Nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì bệnh sẽ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, rồi dẫn đến tử vong.

Hiện, rất nhiều chủng cúm gia cầm nguy hiểm như H7N9, H5N1, H5N6, H10N8 và hầu hết đều tập trung tại Trung Quốc với 679 trường hợp mắc. Mặc dù Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc cúm AH7N9, H5N6 và H10N8 nhưng nguy cơ xâm nhập vào trong nước hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gà nhập lậu.

Dù được khuyến cáo liên tục nhưng tình trạng ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín vẫn tái diễn. Đã có 82 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 10 người tử vong.

Trước sự lây lan và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông Xuân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh trong ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.