Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

L.CCập nhật 14:07 ngày 18/05/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Nhiệt độ, độ ẩm cao vào mùa hè là điều kiện để các loại vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ ôi thiu, khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao so với các mùa khác trong năm.

Bận công việc nên ít có thời gian đi chợ, gia đình K.V.K. (Hà Nội) thường xuyên mua thực phẩm để tích trữ tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 tuần. Anh cho hay: Vì bận nên mua đồ ăn tích trữ đông lạnh cũng không có ảnh hưởng gì.

Đó cũng thói quen của nhiều gia đình khi cho rằng thực phẩm khi tích trữ ngăn đông sẽ vẫn đảm bảo an toàn. Vậy điều này liệu có đúng?

PGS.TS. Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Hoàn toàn không nên, bởi nó sẽ có tiềm ẩn gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ví dụ như trong nguyên liệu thực phẩm nó đã có mầm bệnh rồi nếu để vào thế thì mầm bệnh không bị tiêu diệt mà chỉ coi như đóng đông thực phẩm, lúc đem ra rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bản thân thực phẩm nó là protein, gluxit, lipit, vitamin, chất khoáng nó sẽ bị phân hủy theo thời gian nhất là trong điều kiện đóng đông sẽ bị phân hủy. Khi rã đông làm thay đổi sự đột ngột, gây nên bất thường chuyển hóa của thực phẩm.

Vào mùa nắng nóng, thực phẩm không bán hết nên dễ ôi thiu. Thế nhưng, hầu hết tại các khu chợ, những gian hàng bán đồ tươi sống không có tủ lạnh hay tủ đông để bảo quản. Và dĩ nhiên, đây là điều kiện để vi khuẩn trú ngụ.

Theo PGS.TS. Trần Đáng, mùa hè rất hay xảy ra ngộ độc thực phẩm bởi nó phụ thuộc điều đầu tiên do nhiệt độ, nhiệt độ cao làm cho vi khuẩn phát triển rất nhanh. Yếu tố nấm mốc cũng rất hay gây ngộ độc. Và nhiệt độ cao dễ làm cho thực phẩm hư hỏng, biến chất.

Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và hậu quả thì rất khôn lường, ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí tử vong… Để không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm vào mùa hè, các chuyên gia khuyến cáo: Người dân cần lựa chọn thực phẩm tươi; đảm bảo vệ sinh khi chế biến; tránh tích trữ thực phẩm…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực