Nguy cơ tai nạn giao thông khi trẻ đi xe đạp điện

P.VCập nhật 08:44 ngày 12/12/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ tai nạn giao thông xảy ra với xe đạp điện. Phần lớn các nạn nhân ở lứa tuổi học sinh...

Trong ngày 10/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hai trường hợp chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông giữa xe đạp điện với ô tô. Cả 2 trường hợp đều phải chuyển tuyến trên điều trị. Đáng nói, cả hai bệnh nhi chỉ mới 12 tuổi.

Hiện nay, việc sở hữu một chiếc xe đạp điện khá dễ dàng do giá thành thấp. Xe đạp điện chạy trong thành phố tốc độ không hề thua kém xe máy, trong khi hệ thống an toàn kém hơn hẳn so với xe máy. Người sử dụng phần lớn ở lứa tuổi học sinh từ khoảng 10 tuổi trở lên, trong khi đa phần các em lứa tuổi này lại thiếu cả kiến thức và ý thức về quy tắc khi tham gia giao thông. Đó là những nguyên nhân chính khiến xe đạp điện luôn luôn có thể là "hung thần" với chính người điều khiển và người tham gia giao thông.

Mọi người vẫn chủ quan do xem loại phương tiện này giống với xe đạp thông thường. Nhiều học sinh đi quá nhanh, dẫn đến không kịp xử lý các tình huống phức tạp xảy ra. Một nguyên nhân khác là xe đạp điện không có tiếng nổ động cơ, hạn chế bật đèn để tiết kiệm ắc quy... khiến người khác khó phát hiện, nhất là vào ban đêm.

Để hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông từ việc sử dụng xe đạp điện, trước hết các bậc cha mẹ nên cân nhắc kĩ khi nào thì cho phép con em mình sử dụng loại phương tiện này. Thêm nữa, gia đình và nhà trường cần trang bị đầy đủ kiến thức và xây dựng ý thức về an toàn giao thông cho các em học sinh trước khi cho phép sử dụng xe đạp điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực