Nguy cơ xuất hiện thêm bệnh nhân đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh là hoàn toàn có thể

P.V, icon
09:04 ngày 06/10/2022

VTV.vn - Đây là cảnh báo của Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh Lê Hồng Nga đưa ra tại họp báo chiều 6/10.

Hình ảnh bóng nước ở tay bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở TP. Hồ Chí Minh.

Tại họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP tuần qua, liên quan đến tình hình bệnh đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Lê Hồng Nga cho biết: Ngay từ khi thế giới ghi nhận dịch bệnh này tại châu Âu và Mỹ với công bố tình trạng y tế khẩn cấp, TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức chuẩn bị, tập huấn hệ thống bệnh viện, phòng khám, trạm y tế đầy đủ các tuyến.

Bà Nga phân tích, đây không phải bệnh mới mà xuất hiện ở châu Phi từ rất lâu, nhưng năm nay lại xuất hiện ở châu Âu và Mỹ trên một số đối tượng có đặc điểm nguy cơ như người quan hệ tình dục đồng giới. Trước tình hình đó, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn thêm cho các phòng khám nhằm phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời, tổ chức truyền thông cho các nhóm đối tượng nguy cơ tại thành phố.

Việc xuất hiện ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập tại TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể xảy ra - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông tin về tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Huyền Mai

Song song hệ thống giám sát nội địa, ngay tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố triển khai hoạt động kiểm soát, tầm soát người nhập cảnh.

Trên cơ sở hệ thống giám sát được chuẩn bị đầy đủ, cuối tháng 9 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Người này lúc đầu đi khám bệnh lý khác, nhưng được bác sĩ đánh giá có yếu nghi ngờ và lấy mẫu kiểm tra, có kết quả khẳng định. Bà Nga khẳng định, trường hợp này phơi nhiễm từ nước ngoài, mức độ tiếp xúc được kiểm soát.

"Cho đến thời điểm này là 11 ngày kể từ ngày bệnh nhân được cách ly, những người tiếp xúc không có triệu chứng nghi ngờ nên nguy cơ lây lan rất thấp và có thể nói là không có", bà Nga thông tin.

Tuy vậy, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cảnh báo, với mức độ giao lưu, tiếp xúc như hiện nay, việc xuất hiện ca bệnh xâm nhập nữa hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, hệ thống giám sát phải được tiếp tục tăng cường, củng cố chặt chẽ, từ giám sát tại sân bay, tất cả các phòng khám, cơ sở y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục