Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyễn Mai, icon
01:50 ngày 02/09/2018

VTV.vn - Dịch đau mắt đỏ đang có nguy cơ bùng phát tại Mỹ, do đó, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên chú ý những điểm sau.

Trẻ nhỏ cần được đưa đi khám ngay khi có những biểu hiện đầu tiên của đau mắt đỏ

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC, 4 nguyên nhân chính gây nên bệnh đau mắt đỏ gồm: virus, vi khuẩn, các chất gây dị ứng - chẳng hạn như lông thú vật nuôi và các chất kích thích khác như: khói bụi hoặc nước clo hồ bơi.

Đau mắt đỏ là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa, triệu chứng ban đầu của bệnh là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt. Những dấu hiệu sớm có thể nhận biết là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt, có thể bị sốt nhẹ. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Thời gian ủ bệnh đau mắt đỏ thường từ 5-10 ngày

Tất cả các gia đình có trẻ em đều biết, đau mắt đỏ có thể lây từ người sang người.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ lan rộng bằng cách rửa tay kỹ với xà phòng diệt khuẩn, tránh dụi mắt, không dùng chung đồ trang điểm, kính mắt và kính áp tròng.

Đau mắt đỏ có thể tự khỏi, nhưng với những người có hệ miễn dịch suy yếu thì cần đến gặp bác sĩ sớm để có phác đồ điều trị cụ thể.

Đặc biệt trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có triệu chứng đau mắt đỏ thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục