Những ai có nguy cơ mắc ung thư máu?

Linh Chi, icon
11:00 ngày 23/03/2020

VTV.vn - Ung thư máu là một trong những bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các loại ung thư. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp có liệu pháp điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Lưu Thị Hà An, Bệnh viện đa khoa Medlatec, bệnh ung thư máu (hay còn có tên gọi khác là bệnh Leucemia) là tình trạng khi các tế bào bạch cầu phát triển bất bình thường. Một trong những điều kiện tiên quyết có thể giúp kéo dài sự sống của người mắc bệnh ung thư máu chính là việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh ung thư máu là bệnh khá phức tạp do đó mà cho tới ngày nay khoa học hiện đại vẫn chưa xác định được căn nguyên chính xác của bệnh này. Vì vậy mà bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao.

Ung thư máu là bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, không kể tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu như:

- Người thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường có chứa nhiều chất phóng xạ hoặc hóa chất độc hại, ví dụ như công nhân nhà máy, thợ nhuộm, công nhân nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử... Những trường hợp này có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

- Nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao ở người bị đột biến nhiễm sắc thể.

- Người sử dụng một số loại thuốc để diệt tế bào ung thư cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

- Trẻ nhỏ mắc hội chứng Down bẩm sinh.

- Người hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên.

- Người có tiền sử gia đình liên quan đến bệnh ung thư máu.

Thông thường, hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư máu có những biểu hiện sau đây:

- Cơ thể mệt mỏi thường xuyên, ốm yếu dai dẳng.

- Ớn lạnh hoặc sốt.

- Dễ bị nhiễm trùng.

- Gan hoặc lá lách to, sưng hạch bạch huyết.

- Cơ thể dễ xuất hiện vết bầm tím lâu tan hoặc dễ chảy máu.

- Đổ nhiều mồ hôi hơn, nhất là vào buổi đêm.

- Trên da xuất hiện các điểm đỏ nhỏ.

- Sút cân.

- Đau nhức xương khớp.

- Riêng với bệnh ung thư bạch cầu không có triệu chứng rõ ràng nên thường bị nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác.

Do đó, người dân cần có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và có liệu pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt là với những người có nguy cơ cao như trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục