Tăng cơ hội sống sót cho trẻ sơ sinh mắc HIV/AIDS nếu điều trị sớm

Hoài LinhCập nhật 09:44 ngày 29/11/2019

VTV.vn - Việc điều trị các bệnh nhi này ngay từ ngày đầu tiên sau khi chào đời sẽ giúp bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cơ hội sống sót lâu hơn cho các em.

Công trình do các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard và MIT của Mỹ vừa được công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine.

Nghiên cứu bắt đầu được thực hiện sau khi các nhà khoa học phát hiện một số trường hợp các trẻ sơ sinh nhiễm HIV/AIDS được tin rằng đã có kết quả tích cực, sau khi trải qua quá trình điều trị bằng thuốc kháng virus HIV (ART) trong những tuần đầu đời. Trường hợp đầu tiên là một trẻ sơ sinh tại Mississippi, Mỹ, sinh năm 2010 khi em này được điều trị bằng ART trong 30 giờ đầu tiên sau khi sinh. Kết quả là cơ thể của em có khả năng kiểm soát virus HIV trong nhiều tháng sau khi dừng điều trị.

Dựa vào phát hiện trên, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm điều trị sớm đối với một nhóm gồm 40 trẻ sơ sinh nhiễm HIV/AIDS tại Botswana, nơi có tới 24% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus gây bệnh AIDS.

Sau đó, các nhà khoa học đã chọn ngẫu nhiên 10 em trong số này để điều trị bằng ART trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời và 10 em khác được tiếp nhận cách điều trị này 4 tháng sau sinh.

Sau 96 tuần, các nhà khoa học thông báo kết quả cho thấy: Những trẻ được điều trị ngay sau khi chào đời có lượng virus HIV thấp hơn so với nhóm được bắt đầu điều trị sau khi chào đời 4 tháng. Trẻ sơ sinh trong nhóm được điều trị ART sớm cũng có hệ miễn dịch khỏe hơn, thậm chí kể cả so với những trẻ không nhiễm HIV.

Hướng dẫn hiện nay của Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến nghị trẻ bị nhiễm HIV nên được điều trị bằng ART ngay trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời để ngăn chặn HIV phá hủy hệ miễn dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Rượu, bia và sức khỏe ngày Tết: Nếu uống, dừng ở ngưỡng nào?

VTV.vn - Nước ta đứng thứ ba khu vực châu Á về tiêu thụ rượu, bia. Đây là đồ uống thường không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, ma chay đặc biệt trong dịp lễ Tết.