Dùng thực phẩm chức năng để bổ sung chất xơ hàng ngày liệu có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như thực phẩm giàu chất xơ sẵn có trong tự nhiên hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi cần bổ sung chất xơ cho cơ thể. Hãy cùng VTV Sức khỏe đến với câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng.
Ảnh: Getty Image
Chất xơ là chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa của chúng ta không thể phân hủy được. Điều này làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giúp giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Nó cũng làm giảm nguy cơ táo bón.
Tiến sĩ Denise Millstine, bác sĩ y học tích hợp tại Mayo Clinic cho biết, nếu mục tiêu của bạn là cải thiện nhu động ruột hoặc giảm một số triệu chứng tiêu hóa (như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi hoặc chuột rút), thì việc bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm chức năng thường có thể giúp ích. Nhưng cô lưu ý rằng, ngoài chất xơ, chúng sẽ không cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi khác như thực phẩm giàu chất xơ sẵn có trong tự nhiên.
Khi bạn bổ sung chất xơ bằng thực phẩm chức năng, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là chất xơ. Nhưng khi bạn tiêu thụ chất xơ từ một bữa ăn, bạn đang được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, một cốc quả việt quất có chứa 4 gram chất xơ cùng với vitamin B và C, kali, magiê và nhiều hơn nữa. Những chất dinh dưỡng quan trọng khác trong thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ phối hợp với nhau để giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ cũng giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh - Tiến sĩ Denise Millstine phân tích thêm.
Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung càng nhiều chất xơ càng tốt (thường không dưới 21 đến 38 gram mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn) từ thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ. Chúng bao gồm trái cây và rau quả, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn để có đủ chất xơ thì các chất bổ sung dưới dạng bột, kẹo dẻo và viên nang có thể giúp ích. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau đây:
- Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột hoặc bệnh túi thừa (trong đó các túi nhỏ hình thành trong ruột kết và có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng), tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung bất kỳ chất xơ nào.
- Khi bắt đầu bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của mình, hãy thực hiện từ từ.
- Các dạng chất xơ bổ sung phổ biến - thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn như granola hoặc thanh năng lượng - có thể khá “thô bạo” đối với hệ tiêu hóa của bạn, chúng có nguy cơ gây ra hiện tượng chuột rút và đi cầu phân lỏng.
- Nên bổ sung chất xơ dạng bột như dextrin lúa mì, psyllium và inulin. Những thứ này thường được trộn vào các chất lỏng như nước, cà phê, nước trái cây hoặc sữa, mang lại lợi ích cho việc hydrat hóa.
Ảnh: Health.com
- Chất xơ bổ sung dạng thuốc sợi và kẹo dẻo cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hàng ngày, nhưng chúng có thể có những hạn chế. Trong một số trường hợp, chúng cung cấp rất ít chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn nên bạn cần phải dùng nhiều để đạt được nhu cầu. Nếu chúng chứa các chất phụ gia khác (như đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hoặc thuốc nhuộm), bạn có thể đang tiêu thụ nhiều thành phần đó hơn mức mong muốn.
- Nếu bổ sung quá nhiều chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, chướng bụng hoặc co thắt dạ dày.
- Khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung chất xơ nào vào chế độ ăn uống của bạn, hãy chọn loại có chứa khoảng 3 đến 5 gram chất xơ mỗi khẩu phần. Khi cơ thể bạn điều chỉnh theo mức đó, bạn sẽ có thể chịu đựng được nhiều hơn mà không có các triệu chứng tiêu cực.
- Điều quan trọng là khi dùng chất xơ từ thực phẩm chức năng, bạn phải uống nhiều nước hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chúng không chứa các thành phần bổ sung mà có thể bạn đang cố tránh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Thời tiết đang trong những ngày giá lạnh, nhiệt độ thấp và không khí lạnh kéo dài là tác nhân khiến nhiều bệnh lý gia tăng, đặc biệt là đột quỵ.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
VTV.vn - Một nghiên cứu của Đại học Michigan Mỹ đã tính toán chính xác thời gian mà các loại thức ăn nhanh phổ biến có thể làm giảm tuổi thọ của con người.
VTV.vn - Nghe nói ăn lá lộc mại chữa được táo bón, người phụ nữ 49 tuổi, ở Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ đã lấy lá về cuốn thịt lợn ăn.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi H.Đ.K. (13 tháng tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) bị bỏng nước sôi bàn tay trái, kèm tình trạng nhiễm khuẩn.