Dùng thực phẩm chức năng để bổ sung chất xơ hàng ngày liệu có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như thực phẩm giàu chất xơ sẵn có trong tự nhiên hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi cần bổ sung chất xơ cho cơ thể. Hãy cùng VTV Sức khỏe đến với câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng.
Ảnh: Getty Image
Chất xơ là chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa của chúng ta không thể phân hủy được. Điều này làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giúp giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Nó cũng làm giảm nguy cơ táo bón.
Tiến sĩ Denise Millstine, bác sĩ y học tích hợp tại Mayo Clinic cho biết, nếu mục tiêu của bạn là cải thiện nhu động ruột hoặc giảm một số triệu chứng tiêu hóa (như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi hoặc chuột rút), thì việc bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm chức năng thường có thể giúp ích. Nhưng cô lưu ý rằng, ngoài chất xơ, chúng sẽ không cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi khác như thực phẩm giàu chất xơ sẵn có trong tự nhiên.
Khi bạn bổ sung chất xơ bằng thực phẩm chức năng, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là chất xơ. Nhưng khi bạn tiêu thụ chất xơ từ một bữa ăn, bạn đang được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, một cốc quả việt quất có chứa 4 gram chất xơ cùng với vitamin B và C, kali, magiê và nhiều hơn nữa. Những chất dinh dưỡng quan trọng khác trong thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ phối hợp với nhau để giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ cũng giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh - Tiến sĩ Denise Millstine phân tích thêm.
Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung càng nhiều chất xơ càng tốt (thường không dưới 21 đến 38 gram mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn) từ thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ. Chúng bao gồm trái cây và rau quả, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn để có đủ chất xơ thì các chất bổ sung dưới dạng bột, kẹo dẻo và viên nang có thể giúp ích. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau đây:
- Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột hoặc bệnh túi thừa (trong đó các túi nhỏ hình thành trong ruột kết và có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng), tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung bất kỳ chất xơ nào.
- Khi bắt đầu bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của mình, hãy thực hiện từ từ.
- Các dạng chất xơ bổ sung phổ biến - thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn như granola hoặc thanh năng lượng - có thể khá “thô bạo” đối với hệ tiêu hóa của bạn, chúng có nguy cơ gây ra hiện tượng chuột rút và đi cầu phân lỏng.
- Nên bổ sung chất xơ dạng bột như dextrin lúa mì, psyllium và inulin. Những thứ này thường được trộn vào các chất lỏng như nước, cà phê, nước trái cây hoặc sữa, mang lại lợi ích cho việc hydrat hóa.
Ảnh: Health.com
- Chất xơ bổ sung dạng thuốc sợi và kẹo dẻo cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hàng ngày, nhưng chúng có thể có những hạn chế. Trong một số trường hợp, chúng cung cấp rất ít chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn nên bạn cần phải dùng nhiều để đạt được nhu cầu. Nếu chúng chứa các chất phụ gia khác (như đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hoặc thuốc nhuộm), bạn có thể đang tiêu thụ nhiều thành phần đó hơn mức mong muốn.
- Nếu bổ sung quá nhiều chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, chướng bụng hoặc co thắt dạ dày.
- Khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung chất xơ nào vào chế độ ăn uống của bạn, hãy chọn loại có chứa khoảng 3 đến 5 gram chất xơ mỗi khẩu phần. Khi cơ thể bạn điều chỉnh theo mức đó, bạn sẽ có thể chịu đựng được nhiều hơn mà không có các triệu chứng tiêu cực.
- Điều quan trọng là khi dùng chất xơ từ thực phẩm chức năng, bạn phải uống nhiều nước hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chúng không chứa các thành phần bổ sung mà có thể bạn đang cố tránh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.