Dùng thực phẩm chức năng để bổ sung chất xơ hàng ngày liệu có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như thực phẩm giàu chất xơ sẵn có trong tự nhiên hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi cần bổ sung chất xơ cho cơ thể. Hãy cùng VTV Sức khỏe đến với câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng.
Ảnh: Getty Image
Chất xơ là chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa của chúng ta không thể phân hủy được. Điều này làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giúp giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Nó cũng làm giảm nguy cơ táo bón.
Tiến sĩ Denise Millstine, bác sĩ y học tích hợp tại Mayo Clinic cho biết, nếu mục tiêu của bạn là cải thiện nhu động ruột hoặc giảm một số triệu chứng tiêu hóa (như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi hoặc chuột rút), thì việc bổ sung chất xơ bằng các loại thực phẩm chức năng thường có thể giúp ích. Nhưng cô lưu ý rằng, ngoài chất xơ, chúng sẽ không cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi khác như thực phẩm giàu chất xơ sẵn có trong tự nhiên.
Khi bạn bổ sung chất xơ bằng thực phẩm chức năng, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là chất xơ. Nhưng khi bạn tiêu thụ chất xơ từ một bữa ăn, bạn đang được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, một cốc quả việt quất có chứa 4 gram chất xơ cùng với vitamin B và C, kali, magiê và nhiều hơn nữa. Những chất dinh dưỡng quan trọng khác trong thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ phối hợp với nhau để giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ cũng giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh - Tiến sĩ Denise Millstine phân tích thêm.
Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung càng nhiều chất xơ càng tốt (thường không dưới 21 đến 38 gram mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn) từ thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ. Chúng bao gồm trái cây và rau quả, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn để có đủ chất xơ thì các chất bổ sung dưới dạng bột, kẹo dẻo và viên nang có thể giúp ích. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những điều quan trọng sau đây:
- Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột hoặc bệnh túi thừa (trong đó các túi nhỏ hình thành trong ruột kết và có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng), tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung bất kỳ chất xơ nào.
- Khi bắt đầu bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của mình, hãy thực hiện từ từ.
- Các dạng chất xơ bổ sung phổ biến - thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn như granola hoặc thanh năng lượng - có thể khá “thô bạo” đối với hệ tiêu hóa của bạn, chúng có nguy cơ gây ra hiện tượng chuột rút và đi cầu phân lỏng.
- Nên bổ sung chất xơ dạng bột như dextrin lúa mì, psyllium và inulin. Những thứ này thường được trộn vào các chất lỏng như nước, cà phê, nước trái cây hoặc sữa, mang lại lợi ích cho việc hydrat hóa.
Ảnh: Health.com
- Chất xơ bổ sung dạng thuốc sợi và kẹo dẻo cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu hàng ngày, nhưng chúng có thể có những hạn chế. Trong một số trường hợp, chúng cung cấp rất ít chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn nên bạn cần phải dùng nhiều để đạt được nhu cầu. Nếu chúng chứa các chất phụ gia khác (như đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hoặc thuốc nhuộm), bạn có thể đang tiêu thụ nhiều thành phần đó hơn mức mong muốn.
- Nếu bổ sung quá nhiều chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, chướng bụng hoặc co thắt dạ dày.
- Khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung chất xơ nào vào chế độ ăn uống của bạn, hãy chọn loại có chứa khoảng 3 đến 5 gram chất xơ mỗi khẩu phần. Khi cơ thể bạn điều chỉnh theo mức đó, bạn sẽ có thể chịu đựng được nhiều hơn mà không có các triệu chứng tiêu cực.
- Điều quan trọng là khi dùng chất xơ từ thực phẩm chức năng, bạn phải uống nhiều nước hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chúng không chứa các thành phần bổ sung mà có thể bạn đang cố tránh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa stress với nhiều bệnh mạn tính. Đó là mối quan hệ rất phức tạp, là sự tác động qua lại chứ không phải một chiều.
VTV.vn - Thấy nhức mắt, người bệnh T.T.M.P. (70 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) lấy lọ nước muối sinh lý để nhỏ mắt nhưng lấy nhầm lọ cồn.
VTV.vn - Thông tin báo chí phản ánh trong phần thịt của bữa cơm trưa ngày 2/10/2024 tại Công ty TNHH August S. (Đồng Nai) phát hiện có "sinh vật lạ".
VTV.vn - Sau mưa lũ, điều kiện vệ sinh kém cùng với tình trạng thiếu nước sạch, thuốc men là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh da liễu, trong đó có bệnh ghẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Huế vừa điều trị thành công 2 ca ghép tủy đồng loại đầu tiên trên bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa xử trí 1 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê khi tiêm ngoài màng cứng.
VTV.vn - Với quyết tâm hỗ trợ cho tuyến y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế có đủ cơ số thuốc, lần đầu tiên Sở Y tế triển khai kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung cho tuyến y tế cơ sở.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nam (35 tuổi, trú tại Hải Phòng) nhập viện khi bàn tay vẫn còn trong máy xay thịt.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP, tình hình gia tăng số ca bệnh hô hấp ở trẻ em trong thời điểm hiện nay không phải là một "bệnh hô hấp mới" như báo chí phản ánh trong ngày 7/10/2024.
VTV.vn - Trong khi đứng xem bạn câu cá, bé trai bị quăng trúng móc câu, đâm sâu vào trước tai trái.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca bệnh uốn ván với bệnh cảnh nặng nề.
VTV.vn - Đây là Chương trình truyền thông nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt khoẻ cho thế hệ trẻ Việt Nam.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh liên tục tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhi vào cấp cứu trong tình trạng nặng và có bệnh lý hiếm gặp
VTV.vn - Trước tình trạng giả mạo các Sở Y tế về việc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn chỉ đạo.