Những điều cần lưu ý với bệnh nhân viêm kết mạc dị ứng

P.VCập nhật 08:29 ngày 29/12/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong tiết trời Đông Xuân, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng gây không ít phiền toái và đặc biệt để lại hậu quả khó lường nếu dùng thuốc không đúng cách.

Bác sĩ Lê Thị Hà, Khoa mắt, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho biết: Khoa vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 55 tuổi gần 2 năm nay một bên mắt hay bị ngứa, chảy nước mắt. Mỗi lần như vậy, bệnh nhân thường hay đến hiệu thuốc tây gần nhà mua thuốc để nhỏ.

Bệnh nhân chia sẻ, khi bị ngứa mắt liền tìm đến cửa hàng thuốc và được nhân viên bán thuốc tư vấn nên mua lọ thuốc nhỏ mắt Tobradex, sau ít ngày dùng thì thấy khỏi. Nhưng tầm 10-15 ngày bệnh lại tái phát và lại tìm đến mua đúng loại thuốc vừa dùng. Và những lần sau, lần sau nữa... mỗi lần tái phát ngứa mắt thì xem như mặc định tới quầy thuốc mua Tobradex.

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhân đến khám với lý do một bên mắt mờ hẳn, thị lực chỉ còn 0,5 mét. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị glaucoma, mắt này của bệnh nhân gần như mù.

Tobradex là thuốc nhỏ mắt phối hợp giữa tobramycin và dexamethasone tức là giữa kháng sinh và corticoid, rất hiệu quả trong điều trị các viêm nhiễm ở mắt, nhất là đau mắt đỏ và chỉ được sử dụng thuốc này chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, trong cộng đồng, thuốc được nhiều người tự ý mua về nhỏ và hiệu thuốc vui vẻ bán mà không đưa ra lời khuyên nào. Điều này rất nguy hiểm bởi đó chính là con dao hai lưỡi.

Bác sĩ Lê Thị Hà khuyến cáo: dexamethasone là loại corticoid, nếu nhỏ thường xuyên, kéo dài sẽ gây tăng nhãn áp (glaucoma - cườm nước) làm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực, mà một khi đã giảm thị lực thì không bao giờ hồi phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực