Những loại tăng sắc tố da thường gặp

P.VCập nhật 13:31 ngày 10/01/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Hiện tượng tăng sắc tố da có biểu hiện da bị sạm, đen bao phủ tại một vùng da hoặc toàn bộ cơ thể. Tuy không gây hại tới sức khỏe nhưng ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ.

Theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, tăng sắc tố da có thể được chia làm 3 loại:

Rám má, sạm da

Rám má là hiện tượng tăng sắc tố da khiến trên da xuất hiện những đốm nhỏ. Những đốm này rất dễ nhận biết vì có màu sắc sẫm hơn so với nền da, thường là màu nâu hoặc xanh đen. Rám má chủ yếu tập tung ở phần mặt, hai bên gò má, trán, mũi và quanh miệng.

Rám má là hiện tượng các sắc tố sản sinh nhiều do rối loạn nội tiết, do nguyên nhân chủ yếu là sự thay đổi nội tiết tố trong thời kì mang thai hay do bạn sử dụng thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này.

Đốm sắc tố

Đây là các đốm tàn nhang, đồi mồi... có tác nhân từ việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, dẫn đến kích thích các tế bào sắc tố melanocyte sản xuất ra melanin. Tàn nhang còn có tính di truyền tới những người có quan hệ gần nhất.

Tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng tế bào sắc tố ở da do phản ứng viêm xảy ra sau các bệnh da khác nhau. Sau khi vết thương trên da lành hẳn, da bạn sẽ trở nên phẳng lại và có màu sắc sậm hơn vùng da xung quanh. Biểu hiện này thường thấy rõ nhất sau khi bạn bị mụn hay sử dụng laser trong điều trị.

Cách dự phòng tăng sắc tố da tốt nhất đó chính là chống nắng. Hay che chắn tốt cho những vùng da hở, đặc biệt là mặt khi đi ra ngoài và sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF >=30.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực