Những loại thực phẩm gây béo phì thường có trong ngày Tết

Minh Đức, icon
06:15 ngày 09/01/2020

VTV.vn - Những món ăn quen thuộc trong dịp Tết như bánh chưng, lạp xưởng, giò thủ hay hoa quả sấy khô đều là những loại thực phẩm gây tăng cân chóng mặt trong dịp Tết.

Tết Nguyên đán là thời gian nghỉ ngơi và thư giãn bên gia đình nên cơ thể hoạt động ít hơn ngày thường, đặc biệt, đồ ăn được cơ thể tiêu thụ vào những ngày này cũng cao hơn, mang đến nguy cơ tăng cân sau Tết. Vậy nên, mọi người cần chú ý chế độ dinh dưỡng và năng vận động để giúp cơ thể xả bớt năng lượng dư thừa. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu tâm khi lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm dịp Tết dưới đây để đảm bảo cơ thể không tăng cân đột ngột sau những ngày nghỉ!

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (BV bệnh Nhiệt đới TƯ) cho hay, có nhiều loại thực phẩm thường được các gia đình sử dụng trong dịp Tết có hàm lượng calo cực kỳ cao như bánh chưng, giò thủ, lạp xưởng, thịt đông, hoa quả sấy khô.

Bánh chưng, bánh tét, giò thủ, thịt đông

Chuyên gia chia sẻ: "Bánh chưng bánh tét cung cấp năng lượng cực lớn. Món ăn này được làm từ gạo nếp, 100g gạo nếp thì chứa 344 calo. 1 miếng bánh chứng nhỏ 50g cũng đã cung cấp khoảng 150 calo rồi, tương đương với khoảng 1 bát cơm. Đến bữa, người ta thường ăn 2 - 3 miếng bánh chưng đồng nghĩ với năng lượng khẩu phần cũng tăng lên đáng kể, đem đến nguy cơ không kiểm soát được cân nặng". Chuyên gia cũng cho hay, món giò thủ đem đến lượng calo nhiều không kém bánh chưng. Món ăn này được làm từ phần thịt tai, mũi heo cắt miềng, xào chín và gói chặt bằng lá chuối, phần thịt này chứa nhiều mỡ nên lượng calo rất cao. Mỗi miếng giò thủ nặng 100g chứa hơn 500 calo.

"Các gia đình miền Bắc thường có thêm món thịt đông trên mâm cơm ngày Tết. Món thịt này chứa nhiều chất đạm và béo nên rất dễ tăng cân, có thể làm tăng cholesterol xấu gây tích mỡ dư thừa và béo bụng" - chuyên gia Nguyễn Thị Dung chia sẻ thêm.

Những loại thực phẩm gây béo phì thường có trong ngày Tết - Ảnh 1.

Thịt đông là món ăn hấp dẫn ngày Tết, nhưng cần ăn vừa phải để tránh tăng cân

Lạp xưởng, bò khô

Những món như lạp xưởng hay bò khô thường được dùng để mời khách đến chơi nhà, nhưng bạn có biết chúng chứa nhiều chất đạm, chất béo, a-xít béo no bão hòa nên dễ gây béo phì và tiểu đường cho người dùng. Chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra, trong 100g lạp xưởng chứa hơn 600 calo, cao hơn cả bánh chưng.

Hoa quả sấy khô

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung cũng nhấn mạnh, nhiều người có sở thích ăn hoa quả sấy khô vì cho rằng tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều thì lại phản tác dụng. Hoa quả sấy khô vốn đã mất đi lượng lớn vitamin ban đầu và chứa nhiều đường. "Thành phần năng lượng của hoa quả khô còn được gia tăng khi nhà sản xuất bổ sung đường để tăng độ ngọt, giữ cho sản phẩm không bị khô, luôn mềm, dẻo. Một số loại được phủ thêm nước hoa quả cô đặc thì càng có nhiều đường hơn, càng ăn càng tích tụ nhiều năng lượng" - chuyên gia cho biết thêm.

Để không bị tăng cân nhanh chóng, bạn hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm trên thay vào đó hãy ăn trái cây tươi và bổ sung rau xanh cho các bữa ăn ngày Tết thêm lành mạnh, đặc biệt, nên thường xuyên vận động, không nên bỏ quên các bài tập thể dục hàng ngày để giữ gìn vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục