Những lưu ý khi mắc viêm kết mạc cấp

Văn ThànhCập nhật 09:33 ngày 14/05/2020

VTV.vn - Viêm kết mạc là một bệnh mắt rất phổ biến, bệnh gây tình trạng mắt đỏ và có ghèn.

Theo chia sẻ của ThS.BS Diệp Hữu Thắng, Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh, viêm kết mạc cấp xảy ra ở tất cả lứa tuổi và tất cả thời gian trong năm, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em và người trẻ. Bệnh thường gia tăng vào thời gian giao mùa, là thời gian hay xuất hiện những đợt dịch cúm hoặc viêm đường hô hấp cấp.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do vi trùng (phế cầu trùng, liên cầu trùng, tụ cầu trùng…) hoặc do virus (phổ biến nhất là ddenovirus). Nguồn gốc ban đầu từ mũi họng và thường kèm theo các triệu chứng ho, sốt, phát ban. Điều này giải thích tại sao bệnh viêm kết mạc tăng cao mỗi khi có đợt dịch cúm hoặc viêm đường hô hấp.

Bệnh được lây truyền qua nhiều cách :

- Qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi.

- Qua đồ dùng cá nhân, khăn tay, bề mặt vật dụng nhiễm nguồn bệnh.

- Qua nước bị nhiễm khuẩn.

Vì vậy, bệnh rất dễ lây ở trẻ em học cùng trường hoặc người sống cùng một nhà.

Bệnh viêm kết mạc cấp có thể giới hạn ở một mắt nhưng thường xảy ra ở hai mắt. Bệnh nhân thường có những cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng. Mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Nếu bệnh nặng mắt sẽ sưng nhiều, kết mạc đỏ rực, đôi khi xuất hiện hạch vùng tai.

Ghèn (tiết tố) thay đổi tùy theo mức độ trầm trọng của bệnh: nước nhầy (màu trắng trong), nhầy (màu vàng) hay mủ nhầy (màu xanh).

Ngay cả khi không điều trị, bệnh có thể sẽ khỏi sau 12 đến 14 ngày. Thường bệnh không để lại biến chứng. Tuy nhiên, ở một số người vẫn có thể xảy ra một số biến chứng như viêm giác mạc, loét giác mạc. Những biến chứng này thường xảy ra ở người thể trạng suy kiệt hoặc do dùng thuốc không đúng cách. 

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi mắc bệnh, người dân cần chú ý tránh lây lan cho cộng đồng. Khi có những triệu chứng nặng như ghèn mủ xanh, nhìn mờ, sợ ánh sáng... nên đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực