Những lưu ý khi sử dụng và trữ đông sữa mẹ

Linh Chi, icon
08:21 ngày 02/08/2018

VTV.vn - Việc vắt và bảo quản, trữ đông đúng cách sữa mẹ vẫn đảm bảo được hầu hết các chất dinh dưỡng trong đó.

Hình minh họa (Ảnh: News-medical)

Theo bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hương, Phó Trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Đắk Lắk, khi vắt và trữ đông sữa mẹ, các bà mẹ nên lưu ý vệ sinh máy vắt sữa để sữa không bị nhiễm khuẩn.

Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa với số lượng nhỏ, mỗi lần khoảng 100-150ml là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn hoặc do mẹ phải đi làm cả ngày, số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé. Sau khi hút, mẹ cho sữa vào bình rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, mẹ phải bỏ đi, không nên tiếp tục cất đông lạnh.

Sữa để trong ngăn mát, đến giờ bú, mẹ cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm 40 độ C. Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của sữa. Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hòa tan.

Trong một ngày, nếu hút được dư số lượng sữa cần thiết cho bé, mẹ có thể dồn vào bình thủy tinh hoặc túi trữ sữa, ghi ngày, tháng, năm rồi cho vào tủ đông. Khi trữ sữa các mẹ cần đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

Theo bác sĩ Hương, sữa mẹ vắt ra để ở môi trường bình thường sẽ để được khoảng 3 giờ, sữa để ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 24 giờ và sữa có thể để được 3 tháng ở ngăn đông đá có cánh cửa riêng với ngăn lạnh, để được 2 tuần trong ngăn đông đá không có cánh cửa riêng với ngăn lạnh, để được 6-12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông trước khi mang sữa ra bên ngoài.

Trong quá trình sữa mẹ vắt ra để đông trong tủ lạnh, tổng lượng protein, chất béo, các enzim, đường lactose và hầu hết các vitamin và chất kháng thể, chất chống viêm khác hầu như vẫn được đảm bảo.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc, sữa mẹ vắt ra, hoặc trữ lạnh, trữ đông được xếp ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp, vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể rất gần, và đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ bú trực tiếp. Sữa trữ đông vẫn đầy đủ chất, các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa bột cho trẻ em nếu được thực hiện đúng phương pháp vắt trữ, bảo quản và rã đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục