Những lưu ý quan trọng khi mắc bệnh đau mắt đỏ

VTV8, icon
11:33 ngày 06/05/2019

VTV.vn - Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã đưa ra những lưu ý quan trọng đối với người mắc bệnh đau mắt đỏ và người xung quanh.

Ai trong chúng ta chắc hẳn đã có ít nhất một lần trong đời mắc bệnh đau mắt đỏ. Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết: Bệnh đau mắt đỏ thường có nguyên nhân từ virus, sau đó bị bội nhiễm bởi vi trùng. Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ gồm: mắt bị đỏ lên gây khó chịu, chói, xốn, ngứa mắt, nổi ghèn, đặc biệt vào sáng sớm ghèn có thể làm mi trên, mi dưới dính chặt vào nhau. Ngoài ra, một số trường hợp còn bị sốt nhẹ, đau đầu, sổ mũi, ho.

Bệnh đau mắt đỏ hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, nếu điều trị, chăm sóc không tốt, bệnh đau mắt đỏ có thể tạo thành giả mạc (mảng trắng bám vào vùng kết mạc). Một số trường hợp hiếm có thể gây ảnh hưởng tới vùng giác mạc ở bên trong mắt. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan và lây nhanh qua đường hô hấp (tiếp xúc, nói chuyện), nước mắt qua trung gian bàn tay và các vật dụng.

Thông thường, hàng năm sẽ có đợt bùng phát bệnh đau mắt đỏ, đây cũng chính là mùa của bệnh virus, từ tháng 2 - 6. Khi bị đau mắt đó, người dân cần lưu ý:

- Không đắp bất kỳ thứ gì lên mắt.

- Không dụi mắt nhiều.

- Không nhỏ thuốc tùy tiện. Đặc biệt không nhỏ sữa mẹ vì nếu không đảm bảo môi trường, sữa mẹ thậm chí còn làm bệnh trở nên nặng hơn.

- Nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên, nhỏ thuốc mắt chứa kháng sinh trong trường hợp mắt có nhiều ghèn.

- Nếu bệnh kéo dài, chói mắt, giảm thị lực, trên giác mạc xuất hiện mảng trắng, cần đến bác sỹ chuyên khoa khám và điều trị theo chỉ định.

- Người bị đau mắt phải đeo kính, rửa tay và mang khẩu trang; khi ho, hắt hơi phải che miệng.

- Cần hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt hoặc tiếp xúc ở khoảng cách an toàn (từ 1,5m trở lên), thường xuyên rửa mặt, rửa tay.


Nhìn vào người đau mắt đỏ có bị lây? Nhìn vào người đau mắt đỏ có bị lây?

VTV.vn - Bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm màng kết – là một loại bệnh khá thường gặp ở mắt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục